Thứ sáu, 22/01/2021 | 22:06
RSS

Thêm một nước cấp phép sử dụng vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer/BioNTech

Thứ sáu, 11/12/2020, 07:19 (GMT+7)

Saudi Arabia mới đây đã cấp phép sử dụng với vaccine phòng Covid-19 của Pfizer-BioNTech, trở thành quốc gia thứ 2 tại vùng Vịnh sau Bahrain cấp phép cho sản phẩm này.

SPA, hãng thông tấn nhà nước Saudi Arabia, dẫn một thông báo nêu rõ Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Saudi (SFDA) đã cấp phép đăng ký cho vaccine covid-19 của Pfizer/BioNTech tại Saudi Arabia. Do đó, giới chức y tế tại vương quốc Hồi giáo này có thể nhập khẩu và sử dụng vaccine. SFDA không nêu rõ khi nào sẽ triển khai tiêm chủng vaccine của Pfizer/BioNTech.

Tuy nhiên, cơ quan này khẳng định sẽ phân tích các mẫu vaccine trong số những lô vaccine được chuyển tới nước này trước khi đưa vào lưu hành để đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng. Saudi Arabia ghi nhận tổng cộng gần 360.000 ca mắc Covid-19 trong đó có hơn 6.000 ca tử vong, cao nhất tại vùng Vịnh.

Trước đó, ngày 4/12, Bahrain công bố đã phê chuẩn dùng khi khẩn cấp với vaccine ngừa Covid-19 do hai hãng Pfizer và BioNTech phát triển, trở thành nước thứ hai trên thế giới sau Anh có quyết định này.

Theo hãng tin AFP, bà Mariam al-Jalahma, CEO Cơ quan Quản lý Y tế Quốc gia Bahrain cho biết việc phê chuẩn vắc xin của Pfizer-BioNTech đã giúp tăng thêm một lớp phòng vệ quan trọng hơn nữa trong các nỗ lực phòng chống đại dịch COVID-19 của nước này. Tuy nhiên chính quyền Bahrain chưa thông báo cụ thể khi nào sẽ triển khai việc tiêm chủng vắc xin Covid-19 của Pfizer-BioNTech.

Tương tự, sau Anh và Bahrain, Canada là nước thứ ba phê duyệt vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer và BioNTech trong vòng 1 tuần qua. Người phát ngôn của Pfizer phụ trách thị trường Canada cho biết thỏa thuận với Canada cho phép nước này mua tổng số lên tới 76 triệu liều vaccine.

Canada hồi đầu tuần cho biết nước này sẽ sớm nhận được 249.000 liều vaccine ban đầu với hy vọng có thể tiến hành tiêm phòng cho người dân sớm nhất vào đầu tuần sau. Thủ tướng Canada Justin Trudeau nhấn mạnh nước này dự kiến sẽ tiêm phòng cho 3 triệu người dân vào cuối quý 1 năm sau và kỳ vọng vaccine cùng với chính sách tài khóa mạnh mẽ sẽ giúp nền kinh tế hồi phục vào khoảng giữa năm 2021.

Thêm một nước cấp phép sử dụng vaccine của Pfizer/BioNTech

Một lọ có đề nhãn vắc xin Covid-19 chụp với hình nền phía sau là logo của hãng dược Mỹ Pfizer - Ảnh: REUTERS

Kết quả thử nghiệm lâm sàng đầy đủ của vaccine của Pfizer/BioNTech đã được đăng tải trên Tạp chí Dược New England ngày 10/12. Đây được coi là dấu mốc quan trọng đánh dấu kết quả thử nghiệm vaccine của Pfizer/BioNTech được một tạp chí khoa học thẩm định.

Cụ thể, bài bình luận về các kết quả thử đăng trên tạp chí khoa học trên có đoạn nhận xét các kết quả thử nghiệm đủ tin cậy để đưa vào các phân tích, khẳng định đây là một thắng lợi. Thử nghiệm bao gồm gần 44.000 tình nguyện viên, trong đó khoảng 50% được tiêm vaccine và 50% còn lại được cho dùng giả dược. Nghiên cứu đăng trên tạp chí xác nhận một chu trình chủng ngừa gồm 2 liều BNT162b2 (tên của vaccine Pfizer/BioNTech) cho hiệu quả ngăn chặn lây nhiễm Covid-19 là 95%.

Theo trang cập nhật theo thời gian thực Worldometers thế giới ghi nhận 70.654.368 ca nhiễm và 1.587.044 người đã tử vong do nCoV, tăng lần lượt 1.493.703 và 13.452 ca trong một ngày, trong khi 49.109.921 người đã bình phục.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN