Thứ ba, 19/01/2021 | 15:35
RSS

Hơn 100 hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa ký tên ủng hộ Texas kiện 4 bang chiến trường

Thứ sáu, 11/12/2020, 14:02 (GMT+7)

Hơn 100 nghị sĩ đảng Cộng hòa ở Hạ viện Mỹ ngày 10.12 đã ký tên ủng hộ bang Texas kiện 4 bang chiến trường đã chứng nhận ứng viên Joe Biden chiến thắng.

Hơn 100 hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa ký tên ủng hộ Texas kiện 4 bang chiến trường

Ông Trump nhận được sự hậu thuẫn lớn từ các nghị sĩ Cộng hòa ở Hạ viện.

“Thông điệp này thể hiện sự quan tâm của chúng tôi với tư cách là thành viên Quốc hội và cũng như hàng triệu cử tri, rằng những bất thường liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 đặt ra nghi vấn về tính toàn vẹn của hệ thống bầu cử Mỹ”, 106 hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa ký tên trong đơn.

Chủ tịch Ủy ban Nghiên cứu Đảng Cộng hòa sắp mãn nhiệm, Mike Johnson - một trong những đồng minh thân cận nhất của Tổng thống Trump tại Hạ viện, đang tập hợp các nghị sĩ Cộng hòa để ủng hộ đơn kiện. Johnson sẽ tham gia nhóm lãnh đạo của đảng Cộng hòa trong Quốc hội mới.

“Tổng thống Trump đã gọi cho tôi sáng nay, nói rằng ông ấy rất đánh giá cao đơn kiến nghị mà chúng tôi ký tên với tư cách là thành viên Quốc hội. Đây là điều to lớn”, Johnson viết trên mạng xã hội Twitter.

Các thành viên chủ chốt của đảng Cộng hòa cũng ký tên vào lá đơn, bao gồm ủy viên phe thiểu số Steve Scalise; Jim Jordan, đảng viên Cộng hòa hàng đầu trong Ủy ban Tư pháp và Jim Banks, nghị sĩ đắc cử Chủ tịch Ủy ban Nghiên cứu Đảng Cộng hòa.

Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện, Kevin McCarthy - đồng minh hàng đầu khác của ông Trump, đã không ký tên vào lá đơn. McCarthy từ chối trả lời câu hỏi của các phóng viên, về việc ông có ủng hộ vụ kiện của Texas hay không.

“Tổng thống có quyền khởi kiện. Ông ấy có quyền đưa vụ việc lên Tòa án Tối cao”, McCarthy nói.

Các đại cử tri sẽ đi bỏ phiếu bầu tổng thống Mỹ vào ngày 14.12. Quốc hội có trách nhiệm chứng nhận kết quả bỏ phiếu của đại cử tri vào ngày 6.1.2021.

Cho đến nay, 18 bang ở Mỹ đã ủng hộ đơn kiện của Texas, yêu cầu Tòa án Tối cao chặn kết quả bầu cử ở Pennsylvania, Michigan, Wisconsin và Georgia, hủy lá phiếu đại cử tri của các bang này.

Đăng Nguyễn
Theo Dân Việt