Thứ ba, 19/01/2021 | 18:06
RSS

Mỹ: Cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer

Thứ bảy, 12/12/2020, 10:44 (GMT+7)

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) mới đây đãcấp quyền sử dụng khẩn cấp vaccine Covid-19 do hãng dược Pfizer phát triển.

Theo báo New York Times, tối 11/12 (giờ Mỹ), Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp quyền sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa Covif-19 do công ty Pfizer phát triển, mở đường cho chương trình tiêm chủng khẩn cấp lớn nhất trong lịch sử quốc gia.

Cụ thể, tiến sĩ Stephen Hahn, Ủy viên FDA nêu rõ trong tuyên bố đưa ra tối 11/12 rằng: "FDA đã thông báo với các nhà tài trợ rằng họ sẽ nhanh chóng làm việc để hoàn thiện và cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp. FDA cũng đã thông báo cho Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cũng như Chiến dịch Thần tốc để họ có thể thực hiện các kế hoạch phân phối vaccine kịp thời".

Động thái này diễn ra chỉ một ngày sau khi Hội đồng chuyên gia của FDA bỏ phiếu ủng hộ việc phê chuẩn vaccine. Chính quyền Trump những ngày qua cũng liên tiếp gây áp lực kêu gọi FDA sớm cho phép sử dụng khẩn cấp vaccine covid-19 đầu tiên của Mỹ.

FDA cấp quyền sử dụng khẩn cấp vaccine Covid-19 do Pfizer phát triển. (Ảnh: Reuters)

Theo đó, lô hàng đầu tiên gồm khoảng 2,9 triệu liều vaccine sẽ được phân phối khắp nước Mỹ trong tuần tới. Việc cấp quyền sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa Covid-19 được coi là một bước ngoặt lịch sử trong bối cảnh cuộc khủng hoảng y tế đã cướp đi sinh mạng của hơn 290.000 người Mỹ. Với quyết định này, Mỹ trở thành quốc gia thứ sáu - sau Anh, Bahrain, Canada, Saudi Arabia và Mexico – cấp quyền sử dụng vaccine ngừa Covid-19. Dự kiến Liên minh Châu Âu sẽ có động thái tương tự trong vài tuần tới.

Theo CBC News, nhân viên tuyến đầu chống dịch sẽ là những người đầu tiên được tiêm vaccine sớm nhất là vào 14/12 tới.  Các thử nghiệm với hơn 43.000 người trước đó cho thấy vaccine ngừa Covid-19 do Pfizer có hiệu quả lên tới 95% đối với người lớn từ 18 đến 64 tuổi. Tuy nhiên, một số nhóm nhỏ như những người có hệ miễn dịch kém, những người dị ứng nghiêm trọng và phụ nữ mang thai sẽ bị hạn chế tiêm. Pfizer vẫn đang tiếp tục nghiên cứu vaccine chống Covid-19 cho nhóm trẻ em từ 12-15 tuổi.

Phân phối vaccine dự kiến sẽ là một trong những chiến dịch y tế công cộng phức tạp nhất về mặt hậu cần trong lịch sử. Vaccine của Pfizer cần được bảo quản ở nhiệt độ -70C. Các chuyên gia cảnh báo Mỹ đang thiếu các xe tải đông lạnh và máy bay chở hàng cần thiết để vận chuyển hàng trăm triệu liều vaccine ở nhiệt độ dưới 0 độ C.

Các trường hợp mắc Covid-19 hiện đang gia tăng ở Mỹ, nơi số ca tử vong hàng ngày do Covid-19 đã vượt qua ngưỡng 3.000 vào đầu tuần này. Tổng thống Trump đã tổ chức một hội nghị về vaccine vào đầu tuần để thông báo về chương trình của chính quyền Mỹ trong việc tăng tốc độ cung cấp vaccine sau khi được cấp phép.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN