Chủ nhật, 24/01/2021 | 16:18
RSS

Tòa tối cao Mỹ bác đơn kiện của bang Texas, Trump hứng cú sốc lớn

Thứ bảy, 12/12/2020, 11:49 (GMT+7)

Tòa án Tối cao Mỹ vừa bác đơn kiện của bang Texas yêu cầu tòa hủy kết quả bầu cử tổng thống tại bốn bang chiến địa Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin - giáng đòn mạnh vào nỗ lực đảo ngược cuộc bầu cử của Tổng thống Trump.

Tòa tối cao Mỹ bác đơn kiện của bang Texas, Trump hứng cú sốc lớn

Ngày 7/12, Texas đệ đơn kiện 4 bang chiến trường, gồm Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin lên Tòa án Tối cao. Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton, thuộc đảng Cộng hòa, cáo buộc quy trình bỏ phiếu mới ở 4 bang chiến trường đã làm sai lệch kết quả bầu cử tổng thống đồng thời yêu cầu Tòa án Tối cao hủy kết quả bầu cử, ngăn cử tri đoàn xác nhận chiến thắng của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc họp ngày 14/12.

Tuy nhiên, trong phán quyết vào ngày 11/12, Tòa án Tối cao tuyên bố không thụ lý vụ kiện vì cho rằng bang Texas thiếu căn cứ lập luận để theo đuổi vụ việc này.

7 trong 9 thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ không đồng ý tiến hành vụ kiện này vì cho rằng bang Texas không có tư cách pháp lý để đưa ra cáo buộc.

Chỉ có 2 thẩm phán thuộc Tòa án Tối cao ở phe bảo thủ, Samuel Alito và Clarence Thomas, ra tuyên bố thể hiện sự bất đồng quan điểm với phán quyết của tòa, cho rằng lẽ ra tòa phải cho phép Texas tiếp tục vụ kiện.

Trước khi Tòa án Tối cao ra lệnh bác đơn kiện, 17 bang đã đệ đơn ủng hộ Texas, trong đó có 14 bang thống đốc là người của đảng Cộng hòa. Tổng thống Donald Trump hôm 9/12 cũng gửi đơn lên Tòa án Tối cao, yêu cầu được tham gia vụ kiện của bang Texas. Trong khi đó, giới chức bầu cử ở Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin gọi vụ kiện là đòn tấn công liều lĩnh vào nền dân chủ.

Phán quyết này của Tòa án Tối cao hôm 11/12, cộng với phán quyết trước đó ngày 8/12  cũng bác yêu cầu tương tự của các thành viên Đảng Cộng hòa tại bang Pennsylvania đã phát đi tín hiệu cho thấy, cơ quan tư pháp cấp cao nhất của Mỹ sẽ không tham gia nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử của Tổng thống Trump và nhóm pháp lý của ông.

Trước đó, ông Trump từng nhiều lần bày tỏ hi vọng sẽ giành chiến thắng tại Tòa án Tối cao. Tuy nhiên phán quyết hôm 11/12 cho thấy, ông Trump dường như đã tính sai nước cờ chiến lược ở Tòa án Tối cao.

Minh Nhật
Theo Dân Việt