Thứ bảy, 19/06/2021 | 05:22
RSS

Tin tức trong ngày 21/7: Mưa lớn, nhiều tuyến phố ở Lào Cai ngập sâu

Thứ ba, 21/07/2020, 14:37 (GMT+7)

Tin tức trong ngày hôm nay 21/7 mới nhất có những tin nóng 24h đáng chú ý như sau: gần 55.000 ha cây trồng ở Trung Bộ bị thiếu nước, số ca mắc tay chân miệng ở trẻ tại Quảng Ninh tăng đột biến…

Số ca mắc tay chân miệng ở trẻ tại Quảng Ninh tăng đột biến

Tin tức trong ngày 21/7, toàn tỉnh Quảng Ninh hiện có gần 90 ca mắc tay chân miệng và tăng cao đột biến trong tuần qua với khoảng 50 ca mắc mới, đa số là bệnh nhi ở lứa tuổi mầm non và mẫu giáo. Các dấu hiệu đặc trưng của bệnh là: Sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da ở dạng phỏng nước và thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, đùi....

Tin tức trong ngày 21/7, mưa lớn trong đêm, nhiều tuyến phố ở Lào Cai ngập sâu

Quảng Ninh hiện có gần 90 ca mắc tay chân miệng và tăng cao đột biến trong tuần qua

Bệnh tay chân miệng hiện vẫn chưa có vaccine vì vậy biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất là thực hiện tốt vấn đề vệ sinh như thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, đảm bảo ăn chín, uống sôi; lau dọn, khử trùng các bề mặt tiếp xúc...

Ông Ninh Văn Chủ, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh cũng lưu ý người dân khi phát hiện dấu hiệu bệnh cần thông báo ngay đến cơ quan y tế để có biện pháp giám sát, ngăn chặn bệnh lây lan.

Mưa lớn trong đêm, nhiều tuyến phố ở Lào Cai ngập sâu

Đêm 20, rạng sáng 21/7, tại Lào Cai xuất hiện mưa rào và dông đều khắp, một số nơi mưa khá to như xã Bản Cầm (Bảo Thắng), xã Bản Lầu, TP Lào Cai... Riêng tại thành phố Lào Cai, mưa lớn cục bộ khiến một số tuyến phố, chủ yếu tại phường Bắc Cường ngập sâu trong nước do không tiêu thoát kịp. 

Ngay trong đêm có nhà dân phải di dời đồ đạc lên vị trí cao tránh ngập. Tới sáng nay 21/7, mưa giảm, phần nước ngập trên các tuyến phố cũng đã rút hết. Mưa diện rộng khiến các sông suối trong toàn tỉnh xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ dao động từ 1-2m, có suối nhỏ cao trên 2,5m. Hiện lũ trên các sông ngòi vẫn đang lên.

Tin tức trong ngày 21/7, mưa lớn trong đêm, nhiều tuyến phố ở Lào Cai ngập sâu

Mưa lớn cục bộ khiến một số tuyến phố ở Lào Cai ngập sâu

Dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, ngày và đêm 21/7, vùng hội tụ gió trên cao vẫn duy trì quanh khu vực Lào Cai gây mưa, mưa rào và dông trên diện rộng, rải rác mưa vừa, có nơi mưa to.

Trước tình hình mưa lũ khả năng diễn biến phức tạp và khó lường, người dân trong toàn tỉnh, nhất là các địa bàn miền núi cần đề phòng mưa lớn gây lũ cao, lũ quét, trượt lở đất đá; đồng thời cần cảnh giác với lốc xoáy, sét đánh trong cơn dông; các vùng trũng thấp, nơi ngã ba sông, suối phòng ngừa ngập lụt sâu.

Gần 55.000 ha cây trồng ở Trung Bộ bị thiếu nước

Tại Bắc Trung Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An là 2 địa phương có diện tích hạn hán thiếu nước nhiều nhất. Trong đó, Thanh Hóa 9.000 ha, Nghệ An 8.900 ha, Hà Tĩnh 990 ha, Quảng Bình 840 ha, Quảng Trị 1.500 ha. Tổng diện tích đang phải điều chỉnh giãn vụ, giảm diện tích và chuyển đổi cơ cấu cây trồng của khu vực này là 8.200 ha; trong đó, Thanh Hóa 3.200 ha, Nghệ An 5.000 ha.

Tin tức trong ngày 21/7, mưa lớn trong đêm, nhiều tuyến phố ở Lào Cai ngập sâu

Thanh Hóa và Nghệ An là 2 địa phương có diện tích hạn hán thiếu nước nhiều nhất

Còn tại Nam Trung Bộ, các địa phương bị ảnh hưởng hạn hán nặng từ đầu mùa khô như: Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận. Trong đó, Quảng Ngãi 1.800 ha, Bình Định 5.000 ha, Phú Yên 1.000 ha, Khánh Hòa 12.000 ha, Ninh Thuận 4.000 ha và Bình Thuận 1.500 ha.

Đến nay, lịch thời vụ gieo trồng vụ hè thu đã kết thúc. Tỉnh Khánh Hòa có 12.000 ha lúa không đảm bảo nguồn nước phải dừng sản xuất. Tại khu vực Nam Trung Bộ, ngoài những diện tích cây trồng đang điều chỉnh giãn, dừng hoặc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, các địa phương sẽ tiếp tục được tổ chức sản xuất nếu nguồn nước thuận lợi, bảo đảm cung cấp hết vụ sản xuất. 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN