Thứ bảy, 31/07/2021 | 19:25
RSS

Tin tức trong ngày 17/7: Xác định được tàu hàng đâm chìm tàu cá ngư dân rồi bỏ chạy

Thứ sáu, 17/07/2020, 20:26 (GMT+7)

Tin tức trong ngày hôm nay 17/7 mới nhất có những tin nóng 24h đáng chú ý như sau: các phi công Pakistan làm việc tại Việt Nam có bằng lái hợp pháp, bàn giao 1 bộ hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh…

Xác định được tàu hàng đâm chìm tàu cá ngư dân rồi bỏ chạy

Tin tức trong ngày 17/7, BĐBP tỉnh Quảng Nam đã xác định được chiếc tàu hàng đã đâm chìm tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Nam khi đang đánh bắt rồi bỏ chạy vào rạng sáng 16/7. Tàu hàng đâm chìm tàu cá QNa- 94727TS của ông Hồ Văn Khanh, trú tại xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam có tên VINACOMIN Hà Nội  

Tàu hàng này có hành trình đi từ thành phố Vũng Tàu ra nhập hàng tại cảng Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh. Ngay trong đêm sau khi tai nạn xảy ra, khoảng 1 giờ đồng hồ, Biên phòng Quảng Nam đã xác minh được thông tin này. Đồng thời, liên hệ với lực lượng chức năng tại Hà Tĩnh phối hợp xử lý.

Sau khi đâm chìm tàu cá, tàu hàng dừng lại một thời gian rồi tiếp tục hành trình và không ứng cứu các ngư dân. Thượng tá Hoàng Văn Mẫn, Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam cho biết, đang phối hợp với cơ quan chức năng xử lý vụ việc. 

Tin tức trong ngày 17/7, xác định được tàu hàng đâm chìm tàu cá ngư dân rồi bỏ chạy

 Tàu cá đã đâm chìm tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Nam có tên VINACOMIN Hà Nội

Trước đó, khoảng 2h sáng 16/7, tàu cá QNa- 94727TS công suất 528 CV của ông Hồ Văn Khanh, trú tại xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam khi đang hoạt động ở vùng biển cách bán đảo Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng 4 hải lý về hướng Đông bị tàu hàng này đâm chìm. 6 thuyền viên trên tàu cá rơi xuống biển.

Đồn biên phòng Cửa Đại Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam đã kêu gọi các tàu cá hoạt động gần đó đến ứng cứu và được tàu cá QB- 92378 của ngư dân tỉnh Quảng Bình đến cứu vớt 6 thuyền viên bị nạn. Tiếp đó, tàu QNa- 95195 TS của ông Trần Công Minh, trú tại xã Bình Minh, huyện Thăng Bình tới hỗ trợ và đưa các thuyền viên vào bờ. Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam đã rà soát rada để kiểm tra, khoanh vùng và bằng các biện pháp nghiệm vụ mới các định được tàu hàng đâm chìm tàu cá.

Các phi công Pakistan làm việc tại Việt Nam có bằng lái hợp pháp

Cục Hàng không cho biết, Đại sứ quán Pakistan tại Hà Nội vừa gửi công hàm xác nhận bằng lái của các phi công Pakistan đang làm việc tại Việt Nam là bằng thật, hiện vẫn có giá trị. Cũng tại công hàm này, phía Đại sứ quán Pakistan thông báo, tất cả các bằng lái máy bay do nhà chức trách hàng không Pakistan cấp là thật và có giá trị. Không có bằng nào được coi là giả như các phương tiện thông tin đại chúng đã nêu.

Tin tức trong ngày 17/7, xác định được tàu hàng đâm chìm tàu cá ngư dân rồi bỏ chạy

Bằng lái của các phi công Pakistan đang làm việc tại Việt Nam là bằng thật, hiện vẫn có giá trị

Trước đó, sau khi có thông tin Pakistan phát hiện hàng trăm phi công nước này sử dụng một số giấy tờ nghi là giả, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản đình chỉ hoạt động bay với 27 phi công được cấp phép hoạt động bay tại Việt Nam. Trong số này, hiện có 12 người đang làm việc tại Việt Nam (số còn lại đã về nước trước đó). Sau đó, Cục Hàng không đã gửi thông tin các phi công cho nhà chức trách Pakistan để xác minh.

Cục Hàng không cho biết, trường hợp Pakistan khẳng định tất cả những phi công nước này đang làm việc tại Việt Nam được cấp bằng một cách hợp pháp, hợp tiêu chuẩn quốc tế Cục sẽ cho phép phi công bay lại. Như vậy, với việc Đại sứ quán Pakistan khẳng định bằng cấp cho các phi công Pakistan đang làm việc tại Việt Nam là hợp pháp, các phi công này sẽ tiếp tục được hoạt động bay trở lại tại Việt Nam.

Bàn giao 1 bộ hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh

Ngày 16/7, Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam đã diễn ra tại Văn phòng MIA Hoa Kỳ tại Hà Nội. Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có đại diện Ban Giám đốc Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP), Cục Đối ngoại Bộ Quốc phòng; về phía Hoa Kỳ có ông Daniel Kritenbrink, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, đại diện Cơ quan kiểm kê tù binh, người mất tích Bộ Quốc phòng, Văn phòng MIA Hoa Kỳ tại Hà Nội và cán bộ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Tin tức trong ngày 17/7, xác định được tàu hàng đâm chìm tàu cá ngư dân rồi bỏ chạy

Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam

Đại diện phía Việt Nam đã bàn giao cho đại diện phía Hoa Kỳ 1 bộ hài cốt do các đội khai quật được trong Đợt tìm kiếm lần thứ 139 (tháng 5-6/2020). Hài cốt này đã được các chuyên gia pháp y Việt Nam giám định đơn phương, kết luận có thể liên quan tới các trường hợp quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh Việt Nam và đề nghị chuyển về Hawaii, Hoa Kỳ để xác minh thêm.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cảm ơn và đánh giá cao sự hợp tác đầy đủ và hiệu quả của Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong công tác MIA, cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh. Hoạt động tìm kiếm hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam là hoạt động nhân đạo giữa hai Chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ. Đây là đợt trao trả hài cốt lần thứ 153 kể từ năm 1973

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN