Thứ bảy, 15/06/2024 | 11:07
RSS

Tin tức trong ngày 12/7: Sơn La liên tục phát cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

Chủ nhật, 12/07/2020, 20:38 (GMT+7)

Tin tức trong ngày hôm nay 12/7 mới nhất có những tin nóng 24h đáng chú ý như sau: nhiều thủy điện ở Lai Châu thông báo xả lũ, triệu tập một phụ nữ nghi đốt rác gây cháy rừng…

Nhiều thủy điện ở Lai Châu thông báo xả lũ

Tin tức trong ngày 12/7, mưa to đến rất to cục bộ ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Lai Châu những ngày qua khiến mực nước tại các hồ, đập, sông, suối dâng cao. Để đảm bảo an toàn công trình và vùng dạ lưu, một số nhà máy thủy điện trên địa bàn đã thông báo xả lũ.

Chiều 12/7, Công ty Cổ phần Quản lý thủy điện Tây Bắc đã có văn bản gửi UBND tỉnh Lai Châu, UBND huyện Phong Thổ, chính quyền các xã: Huổi Luông, Hoang Thèn, Ma Ly Phong và thị trấn Phong Thổ thông báo xả lũ hồ chứa nhà máy thủy điện Nậm Na 1 trên sông Nậm Na.

Tin tức trong ngày 12/7, Sơn La liên tục phát cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

Nhiều thủy điện ở Lai Châu thông báo xả lũ

Công văn nêu rõ, do ảnh hưởng của mưa lớn trên diện rộng ở phía thượng nguồn, nên mực nước trên sông Nậm Na tăng nhanh. Lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Nậm Na 1 lớn hơn lưu lượng nước phát điện của hai tổ máy, làm mực nước hồ chứa dâng cao.

Để đảm bảo an toàn, tính mạng con người cùng tài sản của nhân dân khu vực thượng, hạ lưu và an toàn cho công trình, nhà máy thủy điện Nậm Na 1 dự kiến sẽ xả lũ khi mực nước hồ dâng quá cao độ cho phép. Thời gian dự kiến xả lũ từ 17 giờ ngày 12/7 đến khi hết lũ.

Để tránh thiệt hại về người, tài sản, vật nuôi có thể xảy ra, Công ty Cổ phần Quản lý thủy điện Tây Bắc yêu cầu người dân cần chủ động di dời tài sản, hoa màu ra khỏi khu vực mà nước lũ có thể lên tới. Các phương tiện vận tải không được di chuyển qua lòng sông Nậm Na. Nhân dân không được đánh bắt cá, bơi lội, tắm giặt, vớt củi, chăn thả gia súc... trên khu vực dòng sông Nậm Na trong thời gian nhà máy vận hành xả lũ.

Triệu tập một phụ nữ nghi đốt rác gây cháy rừng

Tiến hành điều tra nguyên nhân vụ cháy Công an huyện Diễn Châu đã triệu tập bà P.T.T. (58 tuổi) trú tại xóm 4, xã Diễn Lộc để lấy lời khai.

Theo đó, vào trưa 10/7, bà T. đã ra bìa rừng phía sau nhà để quét lá và đốt rác, sau đó bà đã dùng 2 xô nước để dập lửa rồi quay vào nhà mà không kiểm tra tàn lửa. Do vị trí đốt rác gần bụi tre khô, tàn lửa không tắt hẳn mà vẫn cháy âm ỉ.

Tin tức trong ngày 12/7, Sơn La liên tục phát cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

Bà T. làm việc với cơ quan chức năng

Đến khoảng 13h ngày 10/7, do thời tiết nắng nóng, gió Tây Nam thổi mạnh nên tàn l¬ửa từ khu vực đốt rác có thể đã bốc lên, trúng vào lớp thực bì dày tại bìa rừng, khiến ngọn lửa bùng phát và lây lan nhanh.

Ngay khi đám cháy bùng phát, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã chỉ đạo 4 đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực xuất 5 xe chữa cháy, 40 cán bộ chiến sĩ nhanh chóng tới hiện trường, phối hợp với Công an huyện Diễn Châu và các lực lượng chức năng cùng quần chúng nhân dân triển khai chữa cháy.

Đến 22h30 ngày 10/7, đám cháy cơ bản được các lực lượng chức năng khống chế. Tuy nhiên, các chiến sĩ vẫn phải tiếp tục trực gác xuyên đêm đề phòng đám cháy bùng phát trở lại.

Sơn La liên tục phát cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

Sau nhiều giờ có mưa vừa, mưa to trên diện rộng, tỉnh Sơn La đã liên tục có cảnh báo lũ quét, sạt lở đất và thông báo về mực nước trên các sông, suối để các địa phương và người dân có biện pháp chủ động phòng tránh.  

Theo cảnh báo của Đài khí tượng thủy văn khu vực Tây Bắc, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất cao tại các huyện: Bắc Yên, Phù Yên, Yên Châu, Mộc Châu, Vân Hồ. Sông Mã, Mường La, Thuận Châu.

Tin tức trong ngày 12/7, Sơn La liên tục phát cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

Sơn La đã liên tục có cảnh báo lũ quét, sạt lở đất và thông báo về mực nước trên các sông

Khoảng 19 - 22h ngày 12/7, mực nước tại trạm Quảng Tiến, huyện Sông Mã có khả năng lên đến mức 23,70m. Khoảng 16-19h, mực nước tại trạm Chiềng Ly, huyện Thuận Châu có khả năng lên đến mức 574,80m.

Trên lưu vực Sông Mã; lưu vực Suối Muội, huyện Thuận Châu và các vùng lân cận cần đề phòng khả năng lũ quét, sạt lở đất và ngập úng ở vùng trũng. Dự báo ngày 12 và 13/7, tại Sơn La tiếp tục có mưa với lượng mưa phổ biến 30 - 60mm, có nơi trên 80mm.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN