Thứ bảy, 08/08/2020 | 15:50
RSS

Tin tức trong ngày 11/7: Tịch thu nhiều phương tiện khai thác khoáng sản trái phép

Thứ bảy, 11/07/2020, 13:34 (GMT+7)

Tin tức trong ngày hôm nay 11/7 mới nhất có những tin nóng 24h đáng chú ý như sau: số người tham gia BHXH tự nguyện tăng vượt bậc, dập tắt đám cháy rừng ở núi Con Voi, Nghệ An…

Số người tham gia BHXH tự nguyện tăng vượt bậc

Tin tức trong ngày11/7, sáng nay Bảo hiểm xã hội Việt Nam phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức lễ ra quân hưởng ứng ngày BHYT Việt Nam. Lễ ra quân được tổ chức đồng loạt tại 63 tỉnh, thành phố nhằm tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. 

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Trần Đình Liệu, Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, sau 2 năm thực hiện Nghị quyết số 28 về cải cách chính sách BHXH, tốc độ phát triển người tham gia BHXH tự nguyện đã đạt kết quả đầy ấn tượng, tiếp tục khẳng định BHXH là một trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội.

Tin tức trong ngày 11/7, tịch thu nhiều phương tiện khai thác khoáng sản trái phép

 Số người tham gia BHXH tự nguyện có sự tăng trưởng vượt bậc

Hết năm 2019, số người tham gia BHXH tự nguyện có sự tăng trưởng vượt bậc với 574.000 người; riêng trong năm 2019, số người tham gia BHXH tự nguyện tăng mới bằng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện phát triển được của cả 11 năm trước cộng lại.

Hiện tỷ lệ bao phủ BHYT đã đạt gần 90% dân số; số người tham gia BHYT tăng nhanh qua các năm, bình quân mỗi năm tăng 48%, từ năm 2015-2019 tăng hơn 15 triệu người, đến hết năm 2019 đã có 85,636 triệu người tham gia BHYT, trong đó diện bao phủ đã tập trung vào các nhóm yếu thế.

Tịch thu nhiều phương tiện khai thác khoáng sản trái phép

Ông Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa ra quyết định xử phạt hành chính Công ty Fee Land 100 triệu đồng và tịch thu nhiều phương tiện khai thác khoáng sản trái phép tại dự án du lịch nghỉ dưỡng Fee Land, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc.

Trước đó, vào ngày 11/5/2020, tại khu vực Láng Hàng, xã Bình Châu, huyện  Xuyên Mộc Công ty Fee Land bị lực lượng chức năng phát hiện và xử lý hành vi khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường không sử dụng vật liệu nổ công nghiệp tại dự án Khu Du lịch nghỉ dưỡng Free Land mà không có giấy phép khai thác khoáng sản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Trong khi đo đạc thực địa, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bà  Rịa – Vũng Tàu xác định, khối lượng khoáng sản đã bị công ty này khai thác tại thời điểm lập biên bản là trên 50m3 cát.

Tin tức trong ngày 11/7, tịch thu nhiều phương tiện khai thác khoáng sản trái phép

Khai thác khoáng sản trái phép

Với hành vi trên, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xử phạt Công ty Cổ phần Free Land số tiền 100 triệu đồng, tịch thu 275m3 cát san lấp đã khai thác, vận chuyển ra ngoài (tương đương vớ số tiền hơn 23 triệu đồng); 5 xe tải đã qua sử dụng có chở cát trên xe; tịch thu 4 xe cuốc bánh xích và một dàn bơm hút dùng để khai thác cát không phép.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn buộc Công ty cổ phần Free Land phải thực hiện các giải pháp cải tạo, phục hồi môi trường khu vực đã khai thác, đưa khu vực khai thác về trạng thái an toàn.

Dập tắt đám cháy rừng ở núi Con Voi, Nghệ An

Ngày 11/7, thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thông huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho biết, đám cháy rừng ở núi Con Voi, xã Diễn Lộc, huyện Diễn Châu đã được dập tắt hoàn toàn. Theo đó, đến khoảng 23h ngày 10/7, lực lượng chữa cháy rừng đã khống chế, dập tắt hoàn toàn được đám cháy sau 11 tiếng đồng hồ rừng bị cháy.

Khu vực cháy chủ yếu là rừng thông và rừng tạp, quanh chân núi có rất nhiều hộ dân của hai xã Diễn Lộc và Diễn Phú sinh sống. Vì thế, gần 1.000 người gồm nhiều lực lượng như: Kiểm lâm, công an, quân đội, phòng cháy chữa cháy cùng người dân đã được huy động để tham gia chữa cháy rừng.

Tin tức trong ngày 11/7, tịch thu nhiều phương tiện khai thác khoáng sản trái phép

Cháy rừng ở núi Con Voi, xã Diễn Lộc, huyện Diễn Châu

Nền nhiệt tại khu vực trong những ngày này khoảng 40 độ C, lớp thực bì dày nên đám cháy bùng phát dữ dội và lan rộng sang khu rừng xã Diễn Phú. Bởi vậy, ưu tiên của lực lượng chữa cháy là làm đường băng cản lửa nhằm ngăn không cho cháy lan xuống khu vực dân cư ở bìa rừng.

Theo đánh giá ban đầu, diện tích cháy rừng không lớn, chủ yếu là rừng tạp, cây bụi. Sáng nay 11/7, lực lượng kiểm lâm huyện Diễn Châu và các cơ quan chức năng đang kiểm tra, thống kê lại thiệt hại.

Trước đó, đám cháy bùng phát vào trưa 10/7. Nguyên nhân ban đầu xác định có thể do một hộ dân bất cẩn đốt rác sau nhà khiến lửa cháy lan lên rừng. 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN