Thứ ba, 27/10/2020 | 21:32
RSS

Tin tức thế giới 10/6: Nhiều lính Vệ binh Quốc gia Mỹ mắc Covid-19 sau khi đối phó biểu tình

Thứ tư, 10/06/2020, 13:37 (GMT+7)

Tin tức thế giới 24h nóng nhất, mới nhất ngày hôm nay thứ 4 ngày 10/6/2020. Tin tức an ninh quốc tế nóng nhất trong ngày hôm nay.

Nhiều lính Vệ binh Quốc gia Mỹ mắc covid-19 sau khi đối phó biểu tình

Tin tức thế giới 10/6, hãng tin AFP hôm nay đưa tin, nhiều thành viên của lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ đã nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 sau khi đối phó các cuộc biểu tình chống nạn phân biệt chủng tộc gần đây tại thủ đô Washington.

Tin tức thế giới 10/6, nhiều lính Vệ binh Quốc gia Mỹ mắc Covid-19 sau khi đối phó biểu tình

Thành viên của lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ

Trung tá Brooke Davis - người phát ngôn lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ cho biết, hiện chưa thể công bố số binh lính nhiễm Covid-19, song tất cả 1.700 binh lính đã được xét nghiệm sau khi rút quân khỏi thủ đô Washington.

Đồng thời ông cũng khẳng định, lực lượng Vệ binh Quốc gia đều được xét nghiệm Covid-19 đầy đủ trước và sau khi tham gia trấn áp người biểu tình, đồng thời vẫn luôn thực hiện các quy định về giãn cách xã hội và mặc trang phục bảo hộ mỗi khi thực hiện nhiệm vụ.

Mặc dù đa số người biểu tình đeo khẩu trang, nhưng số ít vẫn chủ quan và phớt lờ các biện pháp đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, nhiều nhân viên của lực lượng cảnh sát và Vệ binh Quốc gia cũng không được trang bị khẩu trang để phòng ngừa dịch bệnh.

Động đất 5,7 độ rung chuyển một khu vực lớn của Iran

Truyền thông Iran đưa tin, vào lúc 21h48 tối ngày 9/6 (giờ địa phương), một trận động đất có độ lớn 5,7 xảy ra tại khu vực Tây Nam Iran. Trận động đất xảy ra tại tỉnh Fars và tâm chấn có độ sau 10 km, nằm cách thành phố Beyram 22km.

Tin tức thế giới 10/6, nhiều lính Vệ binh Quốc gia Mỹ mắc Covid-19 sau khi đối phó biểu tình

Trận động đất xảy ra tại tỉnh Fars

Theo đó, một khu vực rộng lớn xung quanh tại Iran và một số khu vực của các quốc gia láng giềng như Qatar và Bahrain đã cảm nhận được độ rung chuyển của trận động đất này.

Hiện chưa có các báo cáo thiệt hại do trận động đất gây ra.

Thái Lan chưa dỡ bỏ lệnh tình trạng khẩn cấp vì Covid-19

Ngày 9/6, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha đã bảo vệ việc sử dụng sắc lệnh tình trạng khẩn cấp để hạn chế sự lây lan của Covid-19. Theo ông Prayuth sắc lệnh là công cụ pháp lý để chính quyền thực thi các biện pháp kiểm soát hiệu quả hơnà việc thực thi sắc lệnh không có động cơ về chính trị.

Trả lời yêu cầu về việc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp, ông Prayuth cho biết, sắc lệnh cho phép cơ quan chức năng phối hợp hiệu quả và kiểm soát tình hình dịch bệnh tốt hơn. Mặc dù hiện tại Thái Lan đã kiểm soát dịch Covid-19 khá tốt nhưng đây chưa phải là thời điểm để có thể dỡ bỏ lệnh bởi hiện các nguy cơ vẫn còn tồn tại.

Tin tức thế giới 10/6, nhiều lính Vệ binh Quốc gia Mỹ mắc Covid-19 sau khi đối phó biểu tình

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha

Hiện tại, Thái Lan đang tiến hành dỡ bỏ từng bước các biện pháp giãn cách xã hội như cho phép mở cửa lại thêm một số dịch vụ. Tuy nhiên, nhà chức trách nước này vẫn duy trì lệnh giới nghiêm vào ban đêm để hạn chế việc đi lại không cần thiết. Ngoài ra, các nhà hàng cũng chưa được phép bán đồ uống có cồn để tránh tụ tập đông người.

Trước đó, Thái Lan đã ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp và giới nghiêm kể từ ngày 26/3 và dự kiến kéo dài cho tới hết tháng 6/2020.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN