Thứ bảy, 24/10/2020 | 07:31
RSS

Tin tức thế giới 2/6: Philippines phát tiền khuyến khích người dân bỏ phố về quê

Thứ ba, 02/06/2020, 14:49 (GMT+7)

Tin tức thế giới 24h nóng nhất, mới nhất ngày hôm nay thứ 3 ngày 2/6/2020. Tin tức an ninh quốc tế nóng nhất trong ngày hôm nay.

Philippines phát tiền và hiện vật khuyến khích người dân bỏ phố về quê

Tin tức thế giới 2/6, những người dân chuyển ra khỏi vùng thủ đô Manila của Philippines sẽ được nhận một khoản tiền 110.000 peso (tương đương hơn 50 triệu) cùng với hiện vật. Đây là quyết định của Tổng thống Rodrigo Duterte trong chương trình đầy tham vọng có tên "Quay trở lại tỉnh lẻ".

Biện pháp phát tiền và hiện vật là nỗ lực mạnh mẽ nhất trong mấy chục năm trở lại đây, nhằm thu hút người dân Philippines chuyển về các vùng nông thôn sinh sống. Gần 60.000 người đã nộp đơn nhận hỗ trợ này, kể từ giữa tháng 3.

Tin tức thế giới 2/6, Philippines phát tiền và hiện vật khuyến khích người dân bỏ phố về quê

Chính phủ Philippines cho biết sẽ ưu tiên những người thất nghiệp, không có nơi ở và sống trong những khu vực bị dịch Covid-19 nặng nhất tại thủ đô.

Hiện Tổng thống Rodrigo Duterte đang muốn hiện đại hóa lĩnh vực nông nghiệp và xây dựng thêm nhiều cơ sở hạ tầng ở vùng nông thôn. Các doanh nghiệp cũng được hưởng những cơ chế ưu đãi để chuyển về quê.

Biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc lan sang Australia

Phong trào biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc tại nước Mỹ bắt đầu lan sang Australia khi tối qua, khoảng 2.000 người đã tập trung tại trung tâm thành phố Perth, thủ phủ bang Tây Australia để biểu thị sự đoàn kết với những người biểu tình tại Mỹ và tưởng niệm những người bản địa đã chết trong nhà tù của Australia.

Những người tham gia tuần hành cầm các biểu ngữ và hô vang “black lives matter” (có nghĩa là cuộc sống của những người gia đen cần được quan tâm) hay “no justice, no peace”, (có nghĩa là không có Công Lý không có hòa bình).

Tin tức thế giới 2/6, Philippines phát tiền và hiện vật khuyến khích người dân bỏ phố về quê

Nguyên nhân cuộc tuần hành được diễn ra tại Perth, thủ phủ bang Tây Australia là vì bang này là nơi có nhiều người bản địa Australia bị chết trong nhà tù, trong đó nổi tiếng là vụ một tù nhân tên là Jon Pat bị 5 cảnh sát giết chết vào năm 1983.

Khác với các cuộc biểu tình tại Mỹ khi cảnh sát đứng ra trấn áp người biểu tình, tại cuộc tuần hành ngày hôm qua, cảnh sát Australia đã cùng phối hợp với những người tổ chức để đảm bảo cuộc tuần hành được diễn ra an toàn.

Nước Nga ấn định ngày bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp

Vào ngày 1/6, Tổng thống Vladimir Putin đã tuyên bố điều này trong cuộc họp với nhóm chuyên trách và ấn định cuộc bỏ phiếu toàn Nga về sửa đổi Hiến pháp sẽ diễn ra sau chưa đầy một tháng nữa.

Tin tức thế giới 2/6, Philippines phát tiền và hiện vật khuyến khích người dân bỏ phố về quê

Theo Tổng thống Nga Putin, xét trên quan điểm pháp lý và tình hình dịch tễ hiện tại, ngày 1/7 là thời điểm hợp lý để tổ chức việc bỏ phiếu về sửa đổi Hiến pháp. Người dân Nga sẽ có 30 ngày để xem lại tất cả các sửa đổi và xác định thái độ của mình đối với những đề xuất được đưa ra.

Trước đó, cuộc bỏ phiếu lấy ý kiến toàn dân về sửa đổi Hiến pháp của nước Nga từng được lên kế hoạch vào ngày 22/4/2020 đã phải hoãn lại vì đại dịch covid-19

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN