Thứ sáu, 10/07/2020 | 14:22
RSS

Tin tức thế giới 1/6: Bão Amanda khiến ít nhất 8 người thiệt mạng khi đổ bộ El Salvador

Thứ hai, 01/06/2020, 14:20 (GMT+7)

Tin tức thế giới 24h nóng nhất, mới nhất ngày hôm nay thứ 2 ngày 1/6/2020. Tin tức an ninh quốc tế nóng nhất trong ngày hôm nay.

Bão Amanda khiến ít nhất 8 người thiệt mạng khi đổ bộ El Salvador

Tin tức thế giới 1/6, Cơ quan chức năng El Salvador thông báo, tính tới thời điểm ngày 31/5/2020 (theo giờ địa phương), ít nhất 8 người đã thiệt mạng do tác động của bão nhiệt đới Amanda đổ bộ vào nước này với lượng mưa lớn và sức gió mạnh tới 65 km/h.

Những cơn mưa lớn do ảnh hưởng của bão Amanda đã khiến nước sông tràn bờ, gây lũ lụt và lở đất tại El Salvador. Hiện chưa có thống kê thiệt hại về vật chất. Tổng thống El Salvador đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trong vòng 15 ngày.

Tin tức thế giới 1/6, bão Amanda khiến ít nhất 8 người thiệt mạng khi đổ bộ El Salvador

Bão nhiệt đới Amanda đổ bộ vào El Salvador

Trước đó, Trung tâm Bão quốc gia của Mỹ (NHC) đã dự báo, tâm bão Amanda sẽ di chuyển vào đất liền Guatemala vào chiều muộn ngày 31/5, sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Bão Amanda có thể ảnh hưởng tới toàn bộ khu vực bờ biển các nước El Salvador, Guatemala, cũng như phía Nam của Mexico và Honduras.

Nga yêu cầu Mỹ điều tra vụ nhà báo bị cảnh sát xịt hơi cay

Ngày 31/5, Đại sứ quán Nga tại Mỹ đã gửi thư phản đối lên Bộ Ngoại giao Mỹ về vụ nhà báo Nga Mikhail Turgiev bị cảnh sát thành phố Minneapolis (Mỹ) xịt hơi cay vào mặt khi tác nghiệp.Theo Đại sứ Nga Anatoly Antonov, việc cảnh sát Mỹ xịt hơi cay vào phóng viên Nga và nhóm phóng viên Mỹ khi đưa tin tình hình tại Minneapolis là điều “không thể chấp nhận”.

Tin tức thế giới 1/6, bão Amanda khiến ít nhất 8 người thiệt mạng khi đổ bộ El Salvador

Cảnh sát Mỹ xịt hơi cay vào phóng viên Nga và nhóm phóng viên Mỹ

Theo các đoạn băng hình ghi lại vụ việc, các nhà báo Mỹ và Nga đã xưng danh và trình thẻ ID với cảnh sát, đồng thời mặc quần áo tác nghiệp bên ngoài, song họ vẫn bị xịt hơi cay vào mặt và bị đe dọa bắn đạn cao su.

Bộ Ngoại giao Nga yêu cầu phía Mỹ điều tra kỹ lưỡng, khách quan về vụ việc này và sớm thông báo kết quả 1 cách chính thức; nhấn mạnh sự cần thiết của việc bảo vệ các nhà báo, phóng viên khi tác nghiệp.

Nhật Bản xem xét nới lỏng nhập cảnh một số nước, trong đó bao gồm Việt Nam

Theo một quan chức chính phủ Nhật Bản ở giai đoạn đầu, Nhật Bản dự kiến sẽ nới lỏng nhập cảnh một số quốc gia như: Thái Lan, Australia và Newzealand và Việt Nam

Hiện tại, lệnh cấm nhập cảnh tạm thời do dịch Covid-19 đến cuối tháng 6 này sẽ hết hạn, do đó, đối với những quốc gia, khu vực trong đối tượng được nới lỏng, sớm nhất cũng phải sau mùa hè (khoảng trong tháng 7) mới có thể nhập cảnh vào Nhật Bản.

Tin tức thế giới 1/6, bão Amanda khiến ít nhất 8 người thiệt mạng khi đổ bộ El Salvador

Nhật Bản dự kiến sẽ nới lỏng nhập cảnh một số quốc gia 

Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nishimura cho biết 4 nước trên bao gồm Việt Nam đã ngăn chặn thành công sự lây lan của dịch bệnh, và có mong muốn sớm  tái mở giao thương đối với các quốc gia trên thế giới

Bên cạnh đó, Việt Nam, Australia, Newzealand là những nước gia nhập Hiệp định đối tác kinh tế Xuyên Thái Bình Dương (TPP 11), nên Nhật Bản sẽ có thảo luận về nới lỏng nhập cảnh đối với những nước này. Riêng Thái Lan cũng là nước có nhiều công ty đang hoạt động tại Nhật Bản.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN