Thứ bảy, 22/01/2022 | 01:23
RSS

Tin tức thế giới 25/5: Cựu Bộ trưởng Y tế Bolivia bị tạm giam do bê bối 'đội giá' máy thở

Thứ hai, 25/05/2020, 14:13 (GMT+7)

Tin tức thế giới 24h nóng nhất, mới nhất ngày hôm nay thứ 2 ngày 25/5/2020. Tin tức an ninh quốc tế nóng nhất trong ngày hôm nay.

Nhật Bản: Xem xét bổ sung 100.000 tỷ yên để cứu nền kinh tế

Tin tức thế giới 25/5, Chính phủ Nhật Bản đang xem xét gói ngân sách bổ sung thứ hai cho năm tài chính hiện tại trị giá hơn 100.000 tỷ yên (khoảng 929 tỷ USD) cứu nền kinh tế đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch covid-19

Tin tức thế giới 25/5, cựu Bộ trưởng Y tế Bolivia bị tạm giam do bê bối đội giá máy thở

Chính phủ Nhật Bản xem xét 100.000 tỷ yên cứu nền kinh tế

Theo tờ Nikkei, gói ngân sách bao gồm  60.000 tỷ yên (557 tỷ USD) để mở rộng các chương trình cho vay lãi suất thấp cho các công ty bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và 27.000 tỷ yên (251 tỷ USD) cho các chương trình hỗ trợ tài chính khác. Chính phủ dự kiến sẽ phê duyệt ngân sách tại một cuộc họp nội các vào 27/5.

Trước đó, ngày 22/5, Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản (MIC) cho biết, trong tháng 4 vừa qua, nước này đã rơi vào tình trạng giảm phát lần đầu tiên trong hơn 3 năm, chủ yếu do các tác động tiêu cực của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Do tỷ lệ lạm phát lần đầu tiên trong hơn 3 năm rơi vào vùng âm nên việc hiện thực hóa mục tiêu đạt mức lạm phát 2% của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đang dần trở nên xa vời.

Bolivia: Cựu Bộ trưởng Y tế bị tạm giam do bê bối "đội giá" máy thở

Ngày 24/5, Tòa án Bolivia đã ra lệnh tạm giam cựu Bộ trưởng Y tế nước này Marcelo Navajas vì liên quan đến vụ đội giá mua máy trợ thở.

Trước đó, ông Marcelo Navajas bị cách chức sau khi bị cảnh sát bắt giữ ngày 20/5 vừa qua để phục vụ công tác điều tra vụ mua 179 máy thở của một công ty Tây Ban Nha với giá 5 triệu USD, cao gấp 2,5 lần so với giá chào bán.

Tin tức thế giới 25/5, cựu Bộ trưởng Y tế Bolivia bị tạm giam do bê bối đội giá máy thở

Cựu Bộ trưởng Y tế nước này Marcelo Navajas

Phát biểu với báo giới, Tổng chưởng lý Ruddy Terrazas cho biết, sau một phiên tòa kéo dài 12 tiếng kết thúc vào sáng sớm 24/5, tòa án Bolivia đã quyết định tạm giam ông Navajas 3 tháng và tạm giam 6 tháng đối với một số quan chức khác thuộc Bộ Y tế.

Vụ việc được phát giác hồi cuối tuần qua, sau khi các bác sĩ chỉ trích rằng các máy thở được mua về không phù hợp cho các khoa hồi sức cấp cứu ở các trung tâm y tế Bolivia. Sau đó, xuất hiện các tài liệu cho thấy số thiết bị trên bị đội giá quá cao trong một vụ mua bán do một công ty Tây Ban Nha làm trung gian. Tổng chưởng lý Terrazas cho biết, các bức thư trao đổi giữa cựu Bộ trưởng và doanh nghiệp trên cho thấy ông Navajas đã "bật đèn xanh" cho vụ việc.

Pakistan: Tìm thấy hộp đen máy bay Airbus A320 gặp nạn

Đội cứu hộ đã tìm thấy hộp đen của chiếc máy bay Airbus A320 gặp nạn tại thành phố Karachi, Pakistan chiều ngày 22/5 vừa qua.

Hộp đen đã được giao cho nhà chức trách để tiến hành điều tra nguyên nhân vụ tai nạn. Trước đó, đoạn ghi âm với kiểm soát không lưu cho thấy phi công đã thông báo về sự cố hỏng động cơ, không thể tiếp đất và phát đi tín hiệu khẩn cấp.

Tin tức thế giới 25/5, cựu Bộ trưởng Y tế Bolivia bị tạm giam do bê bối đội giá máy thở

Hộp đen của máy bay Airbus A320 gặp nạn tại Pakistan được tìm thấy

Bước đầu xác định ít nhất 97 người thiệt mạng và chỉ có 2 người sống sót sau khi chuyến bay không thể hạ cánh an toàn.

Cùng với công tác điều tra nguyên nhân vụ rơi máy bay tại Pakistan, việc xét nghiệm ADN các nạn nhân cũng được tiến hành song song, do nhiều thi thể không còn nguyên vẹn. Hiện mới có 21 người thiệt mạng được xác nhận danh tính để trả về với gia đình.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN