Chủ nhật, 23/01/2022 | 03:14
RSS

Tin tức thế giới 21/5: Indonesia điều tra đường dây bán giấy chứng nhận giả âm tính với Covid-19

Thứ năm, 21/05/2020, 14:11 (GMT+7)

Tin tức thế giới 24h nóng nhất, mới nhất ngày hôm nay thứ 5 ngày 21/5/2020. Tin tức an ninh quốc tế nóng nhất trong ngày hôm nay.

Bộ trưởng Bộ Y tế Bolivia bị bắt giữ vì tham nhũng

Tin tức thế giới 21/5, cảnh sát Bolivia hôm qua ngày 20/5 đã bắt giữ 4 quan chức y tế, trong đó có Bộ trưởng Bộ Y tế Marcelo Navajas để tiến hành điều tra tham nhũng. Theo đó, Ông Navajas bị tình nghi có liên quan đến vụ đội giá mua lô máy thở điều trị covid-19 từ Tây Ban Nha.

Tin tức thế giới 21/5, Indonesia điều tra đường dây bán giấy chứng nhận giả âm tính với Covid-19

Bộ trưởng Bộ Y tế Marcelo Navajas

Các nhân vật trên bị cáo buộc nâng khống giá trị loại máy thở mua của Tây Ban Nha,  mỗi chiếc từ khoảng 10.000 USD lên trên 27.000 USD. Tổng giá trị 179 máy thở do Bolivia đặt mua lên tới gần 5 triệu USD.

Vụ bê bối nâng giá máy thở bị phanh phui vào cuối tuần trước, sau khi các bác sĩ Bolivia phàn nàn rằng các máy thở mua từ Tây Ban Nha không đáp ứng tiêu chuẩn để sử dụng tại các phòng chăm sóc tích cực ở nước này.

Indonesia điều tra đường dây bán giấy chứng nhận giả âm tính với Covid-19

Tờ Channel News Asia đưa tin, cảnh sát Indonesia đang triển khai chiến dịch điều tra những người bán giấy chứng nhận y tế giả âm tính Covid-19.

Giấy chứng nhận y tế được các bệnh viện hoặc phòng khám cấp cho những người được xác định âm tính với virus SARS-CoV-2. Đây là giấy tờ bắt buộc đối với những người cần đi công tác liên tỉnh hoặc đi làm trong thời điểm chính phủ nước này đang cấm hành hương trước kỳ nghỉ lẽ của những tín đồ Hồi giáo.

Tin tức thế giới 21/5, Indonesia điều tra đường dây bán giấy chứng nhận giả âm tính với Covid-19

Indonesia điều tra những người bán giấy chứng nhận y tế giả âm tính Covid-19

Cảnh sát cho biết, giấy chứng nhận y tế giả âm tính Covid-19 có giá 50.000-300.000 rupiah (khoảng 470.000 VNĐ) được bán tràn lan trên các trang mạng. Hiện đã có 3 đối tượng bị bắt vì hành vi sản xuất và bán giấy chứng nhận y tế giả.

Thái Lan chuẩn bị thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 trên khỉ

Theo Bộ trưởng Bộ Đại học, Khoa học và Nghiên cứu Thái Lan Suvit Maesincee, tiến trình phát triển vaccine chống Covid-19 của Thái Lan đã tạo ra kháng thể tốt trên chuột và sẽ được thử nghiệm trên khỉ vào tuần tới.

Thái Lan đang gấp rút tiến hành điều chế vaccine ngừa bệnh Covid-19 trong đó quá trình thử nghiệm đã đạt được kết quả tốt trên chuột. Theo đó, chuột được tiêm vaccine mRNA nguyên mẫu đã tạo mức độ kháng thể cao tới 1:3000. Thử nghiệm được tiến hành tại trung tâm vaccine của Đại học Chulalongkorn và kết quả được thử bằng bộ sàng lọc từ Đại học Pennsylvania, Mỹ.

Tin tức thế giới 21/5, Indonesia điều tra đường dây bán giấy chứng nhận giả âm tính với Covid-19

Vaccine nguyên mẫu do Thái Lan bào chế sẽ được thử nghiệm trên khỉ vào tuần tới

Với kết quả mới đạt được, vaccine nguyên mẫu do Thái Lan bào chế sẽ được tiến hành thử nghiệm trên khỉ vào tuần tới. Trong khi đó, nhóm nghiên cứu cũng đã bắt tay với công ty Bionet Asia của Thái Lan để giúp chuyển giao công nghệ sản xuất từ nước ngoài. Dự kiến, nếu đạt kết quả thuận lợi thì nhóm nghiên cứu sẽ tiến hành thử nghiệm trên người.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã chỉ đạo gấp rút trong việc phát triển và chế tạo vaccine phòng Covid-19. Nếu nghiên cứu thành công, Thái Lan sẽ là một trong những quốc gia đi đầu trong việc có đủ vaccine phòng bệnh cho người dân.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN