Thứ hai, 16/05/2022 | 19:42
RSS

Tin tức thế giới 22/5: Anh lên kế hoạch chấm dứt sự phụ thuộc vào hàng nhập khẩu Trung Quốc

Thứ sáu, 22/05/2020, 14:07 (GMT+7)

Tin tức thế giới 24h nóng nhất, mới nhất ngày hôm nay thứ 6 ngày 22/5/2020. Tin tức an ninh quốc tế nóng nhất trong ngày hôm nay.

Ấn Độ thiệt hại nặng nề do siêu bão Amphan

Tin tức thế giới 22/5, sau khi quét qua vùng duyên hải của Ấn Độ và Bangladesh, siêu bão Amphan đã gây ra những thiệt hại nặng nề. Tính tới chiều 21/5, đã có gần 100 người thiệt mạng.

Tin tức thế giới 22/5, Anh lên kế hoạch chấm dứt sự phụ thuộc vào hàng nhập khẩu Trung Quốc

Siêu bão Amphan tại Ấn Độ

Trước đó, vào ngày 20/5, siêu bão Amphan mang theo mưa lớn đổ bộ bang Tây Bengal của Ấn Độ, gần biên giới với Bangladesh.  Cơn bão này đã phá hủy hàng nghìn ngôi làng, làm đứt đường dây điện và khiến nhiều vùng đất rộng lớn chìm trong biển nước.

Nhà chức trách bang cho biết, ít nhất 84 người thiệt mạng, chủ yếu do bị điện giật và cây đổ đè trúng. Trong khi đó, cùng ngày 20/5, tại Bangladesh, trận lốc xoáy cũng đã khiến 10 người thiệt mạng. Bangladesh đã phải sơ tán 2,4 triệu người dân.

Anh lên kế hoạch chấm dứt sự phụ thuộc vào hàng nhập khẩu Trung Quốc

Ngày 21/5, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, Chính phủ nước này đang lên kế hoạch chấm dứt sự phụ thuộc vào hàng nhập khẩu từ Trung Quốc đặc biệt là những mặt hàng y tế thiết yếu trong bối cảnh bùng phát dịch bệnh hiện nay.

Tin tức thế giới 22/5, Anh lên kế hoạch chấm dứt sự phụ thuộc vào hàng nhập khẩu Trung Quốc

Thủ tướng Anh Boris Johnson

Tờ The Times dẫn lời Thủ tướng Anh kêu gọi các quan chức cấp cao và Chính quyền địa phương đề xuất những chiến lược để chấm dứt tình trạng phụ thuộc hiện nay. Kế hoạch của Chính phủ Anh mang tên “Dự án Bảo vệ” (Project Defend) với mục tiêu chính là xác định các lỗ hổng kinh tế chủ yếu dẫn đến sự phụ thuộc vào các sản phẩm nhập khẩu.

Theo đó, Chính phủ Anh đã thành lập 2 nhóm chuyên trách gồm nhiều chuyên gia kinh tế, tài chính để triển khai dự án này. Ngoại trưởng Anh Dominic Raab sẽ trực tiếp chỉ đạo và theo dõi các nhóm. Tính đến nay, Vương quốc Anh đã ghi nhận tổng cộng hơn 250.000 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và hơn 36.000 người tử vong.

Hội chứng hiếm ở trẻ em liên quan tới covid-19 xuất hiện ở người độ tuổi thanh niên

Theo Washington Post, các bác sĩ đã phát hiện hội chứng viêm đa hệ ở trẻ em (MIS-C) ở một người lớn 20 tuổi tại thành phố San Diego, California, Mỹ và một người 25 tuổi ở Long Island, New York.

Các triệu chứng của hội chứng MIS-C có thể khác nhau. Tuy nhiên, bệnh nhân có xu hướng có các dấu hiệu tương tự bệnh Kawasaki – bệnh viêm mạch máu cấp tính và trong trường hợp nghiêm trọng có thể gây tổn thương tim. Triệu chứng của hội chứng MIS-C có thể bao gồm sốt, đau bụng, nôn, tiêu chảy, đau cổ, phát ban và mệt mỏi, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh cho biết.

Nhiều bệnh nhân mắc hội chứng MIS-C sẽ có kháng thể chống lại SARS-CoV-2 do vậy họ sẽ không mắc Covid-19, điều này cho thấy hội chứng này là kết quả của một phản ứng miễn dịch bị trì hoãn do virus SARS-CoV-2.

Tin tức thế giới 22/5, Anh lên kế hoạch chấm dứt sự phụ thuộc vào hàng nhập khẩu Trung Quốc

Hội chứng viêm đa hệ ở trẻ em được phát hiện ở người lớn

Ở trẻ nhỏ, các triệu chứng của MIS-C dường như giống với bệnh Kawasaki hơn, tuy nhiên đối với người lớn và những người ở độ tuổi thanh niên, họ có phản ứng viêm quá mức liên quan đến tim và các bộ phận khác trên cơ thể. Điều đáng lo ngại là hội chứng này được chẩn đoán nguy cơ thấp ở người lớn, một phần do nhiều bác sĩ không làm việc về nhi khoa và chưa từng gặp các trường hợp mắc bệnh Kawasaki. 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN