Thứ bảy, 28/11/2020 | 10:03
RSS

Tin tức thế giới 24/5: Hàn Quốc xuất khẩu kit xét nghiệm Covid-19 sang 110 quốc gia

Chủ nhật, 24/05/2020, 20:53 (GMT+7)

Tin tức thế giới 24h nóng nhất, mới nhất ngày hôm nay Chủ nhật ngày 24/5/2020. Tin tức an ninh quốc tế nóng nhất trong ngày hôm nay.

Hàn Quốc xuất khẩu kit xét nghiệm Covid-19 sang 110 quốc gia

Tin tức thế giới 24/5, cơ quan an toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc (MFDS) cho biết tính đến nay, 73 loại kit chẩn đoán xét nghiệm Covid-19 của Hàn Quốc đã được cấp phép xuất khẩu và bắt đầu vận chuyển sang hơn 110 quốc gia trên toàn thế giới

73 sản phẩm được cấp phép gồm 50 loại sử dụng công nghệ phân tích phân tử như khuếch đại gen và 23 loại ứng dụng hình thức xét nghiệm phát hiện kháng thể đặc thù của Covid-19. Theo thống kê, Hàn Quốc đã xuất khẩu lượng kit đủ năng lực xét nghiệm cho 56,46 triệu người.

Tin tức thế giới 24/5, Hàn Quốc xuất khẩu kit xét nghiệm Covid-19 sang 110 quốc gia

Hàn Quốc xuất khẩu kit chẩn đoán xét nghiệm Covid-19 sang  hơn 110 quốc gia 

Đặc biệt, trong số này có 7 loại kit xét nghiệm đã được Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép sử dụng, mở ra triển vọng lạc quan cho xuất khẩu trong tương lai. 6 loại kit xét nghiệm nội địa khác đã được cấp phép sử dụng trong nước hiện vẫn đảm bảo nguồn cung ổn định. Được biết, sản lượng tối đa mỗi ngày của 6 loại kit này đủ để xét nghiệm cho 150.000 người, sản lượng lũy kế đến ngày 20/5 đủ xét nghiệm cho 1,5 triệu người.

Cơ quan an toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc cho biết đã hoàn tất thủ tục cấp phép cho kit xét nghiệm nhanh dùng trong các trường hợp khẩn cấp, cho kết quả chỉ sau 1 giờ. Cơ quan này cũng cho biết đang tiến hành chuyển đổi giấy phép sử dụng và xuất khẩu tạm thời, đã cấp cho các sản phẩm kit xét nghiệm, sang giấy phép chính thức.

Tokyo (Nhật Bản) có thể dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vào ngày mai

Chính phủ sẽ ra quyết định cuối cùng vào sáng 25/5, sau khi tham khảo ý kiến của các chuyên gia. Ngoài Tokyo, các tỉnh còn lại là Kanagawa, Chiba, Saitama, và Hokkaido thuộc đối tượng có thể không còn phải áp dụng tình trạng khẩn cấp

Ngày 22/5, Tokyo ghi nhận 3 ca, ngày 23/5 thêm 2 ca mắc mới Covid-19. Số ca nhiễm mới trong 7 ngày qua đều dưới 0,5 ca trên 100.000 người, một trong những tiêu chí để dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp. Đây là con số thấp nhất trong vòng 2 tháng qua. Tuy nhiên, tỷ lệ ca nhiễm mới trên 100.000 người ở Kanagawa và Hokkaido vẫn ở trên ngưỡng 0,5.

Tin tức thế giới 24/5, Hàn Quốc xuất khẩu kit xét nghiệm Covid-19 sang 110 quốc gia

Chính phủ Nhật Bản sẽ ra quyết định dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp tại Tokyo cuối cùng vào sáng 25/5

Thị trưởng Tokyo, Bà  Koike Yuriko cho biết, Tokyo hiện đã đáp ứng được các tiêu chí do chính phủ trung ương đặt ra. Đồng thời, đang nỗ lực nối lại các hoạt động kinh tế và xã hội bằng cách thiết lập các chuẩn mực và thói quen sinh hoạt mới.

Tokyo cũng lên kế hoạch nới lỏng dần dần yêu cầu tạm ngừng hoạt động đối với các cơ sở công cộng và doanh nghiệp và sẽ thực hiện kế hoạch này ngay sau khi chính phủ trung ương dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp.

Cháy lớn tại bến tàu ở San Francisco (Mỹ)

Vụ cháy lớn đã xảy ra tại kho hàng ở 1 bến tàu thuộc thành phố San Francisco, bang California, Mỹ khiến 1/4 bến tàu chìm trong biển lửa. Vụ cháy xảy ra vào lúc sáng qua theo giờ địa phương, được xếp ở mức báo động 4 - mức nghiêm trọng, thuyền cứu hỏa cũng được huy động để dập lửa.

Hỏa hoạn đã khiến nhiều phần của kho hàng bị sụp mái, khói dày đặc lan rộng ra các khu vực xung quanh. Sau khoảng 7 giờ đồng hồ, đám cháy mới được kiểm soát. May mắn là không có thương vong về người. Hiện nguyên nhân vụ việc đang được điều tra.

Tin tức thế giới 24/5, Hàn Quốc xuất khẩu kit xét nghiệm Covid-19 sang 110 quốc gia

Vụ cháy lớn xảy ra tại thành phố San Francisco, bang California, Mỹ

SS Jeremiah O’Brien là tàu chiến được hải quân Mỹ chế tạo trong Thế chiến II, được đặt theo tên của thuyền trưởng, đại tá hải quân Jeremiah O’Brien. Đây là một trong số những tàu hiếm hoi còn sót lại của đội 6.939 tàu tham gia cuộc đổ bộ Normandy năm 1944, khi hơn 150.000 binh sĩ phe Đồng minh đổ bộ lên bãi biển vùng Normandy, Pháp, mở đầu chiến dịch OverLord – cuộc tổng phản công quy mô lớn chống lại Đức Quốc xã ở mặt trận Tây Âu.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN