Thứ bảy, 18/09/2021 | 14:21
RSS

IS vỡ trận, thủ lĩnh kêu gọi tàn quân lên núi còn mình bỏ ra sa mạc biệt tích

Thứ năm, 09/03/2017, 20:14 (GMT+7)

Theo Indepentdent, hiện không có thông tin chính xác về tung tích của thủ lĩnh tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi.

Các quan chức Mỹ và Iraq ngày 8/3 cho biết, thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi đã rời bỏ những chỉ huy và các phần tử trung thành đang tham chiến tại thành phố Mosul, Iraq, và hiện đang ẩn náu trong sa mạc để giữ lấy mạng sống của mình.

Rất khó để xác định vị trí của Baghdadi song các nguồn tin tình báo của Mỹ và Iraq cho biết việc không có liên lạc chính thức nào từ các chỉ huy của IS và việc để mất lãnh thổ ở Mosul cho thấy Baghdadi đã rời thành phố này.

Thủ lĩnh tối cao của tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) - Abu Bakr al-Baghdadi. Ảnh: Internet

Baghdadi là mục tiêu khó theo dõi, hiếm khi sử dụng các phương thức liên lạc có thể bị giám sát, và di chuyển liên tục. Tình báo Mỹ và Iraq tin rằng đối tượng này chủ yếu lẩn trốn trong dân thường ở những vùng sa mạc quen thuộc, thay vì ẩn náu cùng các phần tử IS tại căn cứ ở các khu đô thị, nơi giao tranh đang diễn ra.

Bên cạnh đó, số lượng lớn thủ lĩnh của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang tháo chạy khỏi thành phố Raqqa ở Syria trước thềm cuộc tấn công quy mô lớn giải phóng thành phố vốn là thủ phủ tự xưng của IS.

Một loạt thủ lĩnh của nhóm khủng bố IS được cho là đang tháo chạy khỏi thành phố Raqqa, Syria. Ảnh: Internet

Trước đó, Abu Bakr al-Baghdadi đã thừa nhận thất bại tại chiến trường Iraq, ra lệnh cho tàn quân của hắn tháo chạy đến những khu vực miền núi để lẩn trốn, hãng tin độc lập Alsumaria của Iraq đưa tin.

Bài phát biểu của Al-Baghdadi được đưa ra trong bối cảnh có nhiều thông tin rộ lên về việc giới tướng lĩnh IS đóng ở khu vực phía tây thành phố Mosul của Iraq đang tìm cách tháo chạy khỏi chiến trường này.

"Gọi bài phát biểu này là bài phát biểu chia tay, al-Baghdadi đã cho lưu hành bài phát biểu của hắn đến những người giảng đạo của IS và giải thích những gì đang diễn ra với nhóm khủng bố của chúng. Những thành phần giảng đạo của IS bắt đầu nói về thất bại mà IS đang phải hứng chịu ở tỉnh Nineveh và các khu vực khác của Iraq”, nguồn tin cho biết.

Clip Quân đội Syria diệt IS, tiến sát pháo đài trung tâm đông Hama 

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus