Thứ ba, 21/09/2021 | 10:12
RSS

IS làm gì khi cả nguồn sống bằng khu mỏ dầu đã bị chặn đứng?

Thứ năm, 09/03/2017, 15:25 (GMT+7)

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) gần như đã không còn kiểm soát nguồn dầu mỏ tại Iraq. Tại Syria, quân đội đã giải phóng hoàn toàn khu mỏ dầu khí Jazal từ tay IS.

Iraq

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) gần như đã không còn kiểm soát nguồn dầu mỏ tại Iraq, theo Stars and Stripes dẫn tiết lộ của quan chức Lầu Năm Góc ngày 8/3

Theo lời quan chức giấu tên này nói với các phóng viên tại Lầu Năm Góc, hiện còn khoảng 15.000 tay súng IS tại Iraq và Syria. Một nửa số này còn cố thủ gần 2 thành trì cuối cùng là Mosul (Iraq) và Raqqa (Syria). Phần còn lại chủ yếu tập trung dọc sông Euphrates, ở phía đông Syria và vẫn còn tiếp tục các hoạt động khai thác và bán dầu mỏ.

Các mỏ dầu ở Iraq đã không còn thuộc quyền kiểm soát của IS. Ảnh: Reuters

Nguồn lợi nhuận lớn nhất của IS là khai thác dầu và khí đốt để bán. Ngoài ra, tổ chức cực đoan này còn thu thuế của người dân địa phương và chiếm được nguồn tiền dự trữ tại các vùng mà lực lượng này chiếm đóng.

Trong nhiều tháng qua, các cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu nhắm vào các kho dự trữ dầu mỏ của IS, phá huỷ các xe bồn và các cơ sở phân phối.

Syria

Ngày 07/03/2017, quân đội Syria, chủ công là quân đoàn tình nguyện số 5 và các đơn vị thuộc sư đoàn xe tăng số 18, phối hợp với các đơn vị vũ trang khác và quân tình nguyện giải phóng hoàn toàn khu mỏ dầu khí Jazal trên hướng tây bắc thành phố cổ Palmyra.

Binh sĩ quân đội Syria đã giải phóng các mỏ dầu. Ảnh cắt từ clip

Khu vực công nghiệp khai thác dầu khí trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs này có ý nghĩa quan trọng trong nền kinh tế Syria, đồng thời cũng là tiền đồn của IS, dựa lưng vào dãy núi cùng tên Jazal ngăn cản quân đội Syria mở rộng vùng giải phóng về phía tây bắc thành phố Palmyra.

Trước đó, quân đội Syria tiến công nhiều lần nhưng không thành công do mật độ dày đặc các trận địa mìn và vũ khí nổ tự chế của IS, cài đặt trên địa bàn khu công nghiệp then chốt này.

Chỉ đến khi quân đội Syria chiếm hết các cao điểm khống chế khu mỏ dầu đồng thời tiêu diệt hàng chục tay súng IS trong cuộc tấn công, phá hủy nhiều xe bán tải gắn súng máy phòng không hạng nặng, mỏ dầu khí Jazal mới được giải phóng.

Quân đội Syria giải phóng khu mỏ dầu khí từ tay IS 

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus