Chủ nhật, 26/09/2021 | 20:21
RSS

Mỹ quyết diệt cỏ IS, đưa pháo thần thánh và nghìn quân sang

Thứ năm, 09/03/2017, 10:53 (GMT+7)

Lính thủy cùng nhiều pháo hạng nặng đã được triển khai vào Syria trong khuôn khổ công tác chuẩn bị đang diễn ra cho cuộc chiến nhằm đánh bật nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo AP, một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ ngày 8/3 cho biết 200 lính thủy cùng nhiều pháo hạng nặng đã được triển khai vào Syria trong khuôn khổ công tác chuẩn bị đang diễn ra cho cuộc chiến nhằm đánh bật nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khỏi thành phố Raqqa (Syria), thủ phủ tự xưng của IS. 

Việc triển khai trên mang tính tạm thời, song đây là dấu hiệu sớm cho thấy Nhà Trắng đang thiên về xu hướng cho phép Lầu Năm Góc có khả năng linh hoạt lớn hơn trong việc đưa ra các quyết định tác chiến thông thường trong cuộc chiến chống IS. 

Donald Trump tính dùng 1.000 quân dự bị đánh IS. Ảnh minh họa

Quan chức trên cho hay số lính thủy đánh bộ này sẵn sàng hỗ trợ các lực lượng địa phương ở Syria. Theo quan chức trên, Mỹ cũng đang chuẩn bị điều hàng binh sỹ đến Kuwait để sẵn sàng tham giam cuộc chiến chống IS nếu cần. 

Cụ thể, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc triển khai 1.000 lính Mỹ tới Kuwait trong vai trò dự bị trong cuộc chiến chống IS ở Iraq và Syria. 

Lính Mỹ tại miền Nam Mosul, Iraq. Ảnh Reuters

Những người đề xuất cho biết, kế hoạch triển khai quân tới Kuwait sẽ giúp các chỉ huy của quân đội Mỹ ở các khu vực này linh hoạt hơn trong việc ứng phó thần tốc với các cơ hội và thách thức xảy ra bất ngờ tại các chiến trường chống phiến quân IS.

Việc triển khai quân đội tại Kuwait là bước tiến quan trọng nhằm thúc đẩy cuộc chiến chống IS do Mỹ dẫn đầu tại khu vực Trung Đông.  "Đây là lựa chọn dự phòng", một quan chức Mỹ giấu tên cho hay. 

Theo quan chức trên, đợt triển khai này sẽ khác với sự hiện của binh lính Mỹ hiện có ở Kuwait. Hiện chưa rõ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis có ủng hộ kế hoạch này hay không. 

Những con số về chiến dịch đánh khủng bố IS của Mỹ

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus