Thứ ba, 28/09/2021 | 05:02
RSS

Tử thần đánh đâu diệt đấy khiến IS nghĩ đến đã ác mộng mang tên "Hổ Syria"

Thứ tư, 08/03/2017, 20:44 (GMT+7)

"Hổ Syria" hiện đang đứng ở tuyến đầu giải phóng khu vực miền Đông của tỉnh Aleppo khỏi tay khủng bố IS, ngăn chặn quân Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân đối lập Quân đội Syria Tự do (FSA) đánh lấn xuống phía Nam Aleppo.

Lực lượng Tiger mới được thành lập, sinh ra trong cuộc nội chiến, trong bối cảnh quân đội Syria đánh mất mất hiệu quả chiến đấu, mất tinh thần trầm trọng sau nhiều năm liên tiếp gánh chịu những thất bại dưới tay các nhóm phiên quân đối lập và các tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), hay chi nhánh al-Qaeda Syria al-Nusra (hiện đã đổi tên thành Jabhat Fateh al-Sham, lãnh đạo liên quân khủng bố mới được thành lập tháng 1/2017 vừa qua).

Các đơn vị của Tigers đã được thành lập bởi Đại tá Suheil al-Hassan, theo lệnh của lãnh đạo nhà nước Syria Bashar al-Assad vào mùa thu năm 2013. Theo một số nguồn tin, đơn vị đặc nhiệm này được tài trợ bởi thương gia Rami Makhlouf, em họ của ông Bashar al-Assad.

Các lãnh đạo của Tiger và đa số binh lính đều là người Alawite. Cục tình báo không quân Syria cũng đã tuyển dụng và đào tạo thêm cư dân Alawites tham gia lực lượng đặc biệt này.

Trong thực tế, hiệu quả chiến đấu cao nhất thường là các đơn vị được thành lập với tư tưởng dân tộc và tôn giáo. Nguyên tắc của sự hình thành của các đơn vị này cho phép họ duy trì được động lực chiến đấu, cải thiện tinh thần của binh sĩ.

Tiger Force: Nỗi kinh hoàng của IS và phiến quân Syria. Ảnh: Internet

Đối với những đơn vị như Vệ binh Cộng Hòa, Desert Falcons và Tiger (chủ yếu là người Alawites) hay các đơn vị dân quân người Shiite (chính quyền người Alawites của ông Bashar al-Assad là một nhánh của người Shiite theo dòng Hồi giáo Shi’a), chiến thắng trong chiến tranh là một yếu tố sống còn đối với cộng đồng dân cư của họ. Đó là lý do tại sao các đơn vị này là lực lượng chiến đấu ngoan cường nhất trong các lực lượng vũ trang Syria.

Hiện nay, lực lượng Tiger vẫn đang đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc chiến của người dân Syria chống lại chủ nghĩa khủng bố quốc tế và các nhóm phiến quân đối lập, được sự hậu thuẫn của nước ngoài.

Trong một diễn biến gần đây nhất, chỉ chưa đầy 2 ngày, lực lượng đặc biệt tinh nhuệ Tiger giải phóng các làng  Alisah, Zaaraya, Am Talatel, Umm Al-Amad, Barleen, Abu Tawil, Rahmaniyah, Umm Miyal as-Safre. Những ngôi làng này đã bị IS chiếm đóng và cai trị từ năm 2012.

“Hổ Syria” tốc chiến giải phóng 10 cứ địa. Ảnh: Internet

Quân đội Syria đánh chiếm được ngon đồi “nghĩa trang” gọi là đồi “Tall Zaaraya”, khoảng 11 km phía đông bắc thị trấn Deir Hafer, căn cứ địa cuối cùng của IS trên địa phận tỉnh Aleppo.

Lực lượng Syria Dân chủ (SDF) chính thức bàn giao các làng lân cận thị trấn Abu Al-Khaf sau khi đạt được thỏa thuận do Nga làm trung gian cho phép quân đội Syria kiểm soát và bảo vệ một vùng rộng lớn do lực lượng dân quân người Kurd kiểm soát phía tây thành phố Manbij.

Đến thời điểm này, những cuộc tấn công của lực lượng Tiger giành được những kết quả đáng kể, quân đội Syria chỉ còn cách bờ sông Euphrates khoảng 20 km. Từ phía này, quân đội Syria có thể triển khai cuộc tấn công về hướng thành phố Raqqa, "thủ đô" tự xưng của Nhà nước Hồi giáo.

Nỗ lực cứu vớt tinh thần của các tay súng IS, trang tin Amaq, cơ quan truyền thông IS tuyên bố, một vụ đánh bom tự sát của các chiến binh khủng bố đã sát hại 11 binh sỹ Syria cùng 14 người khác bị thương trong trận chiến trên vùng nông thôn miền đông Aleppo.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus