Chủ nhật, 26/09/2021 | 17:57
RSS

IS thở không ra hơi, thất bại liên miên trên chiến trường Syria và Iraq

Thứ ba, 07/03/2017, 14:44 (GMT+7)

Tuyến đường tháo lui cuối cùng của IS khỏi Raqqa (Syria) bị cắt đứt. Ở Iraq, lực lượng an ninh đã đánh bật IS ra khỏi một tòa nhà chính quyền tại Mosul, thành trì cuối cùng của IS tại Iraq.

Syria

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn hôm 6/3 vừa cắt đứt tuyến đường chiến lược của các tay súng thuộc tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) nối “thành trì” tại al-Raqqa với tỉnh miền đông Deir al-Zour, Syria.

Đây được coi là đường rút lui duy nhất trên bộ còn sót lại của IS khỏi al-Raqqa tới Deir al-Zour, nơi hiện đang tập trung khá đông các phần tử IS sau những thất bại liên tiếp của chúng trên các mặt trận ở cả Iraq và Syria.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF). Ảnh: Reuters

Theo Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR), việc SDF cắt đứt đường tiếp tế giữa hai tỉnh chiến lược ở Syria này đã khiến IS bị cô lập ở al-Raqqa và chỉ còn duy nhất con đường vượt sông Euphrates để thoát khỏi đó.

Bước tiến mới nhất này là kết quả của một chiến dịch quân sự kéo dài hơn một tháng do SDF thực hiện dưới sự yểm trợ từ không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu nhằm cô lập al-Raqqa với vùng ngoại ô và các khu vực giàu trữ lượng dầu mỏ ở Deir al-Zour hiện vẫn do IS nắm giữ.

Iraq

Người phát ngôn đơn vị tinh nhuệ thuộc Bộ Nội vụ, Trung tá Abdel Amir al-Mohammadawi​ cho biết đội phản ứng nhanh đặc biệt đã ập vào tòa thị chính thành phố Nineveh ở Mosul và các tòa nhà công sở xung quanh trong một chiến dịch xuyên đêm. Ít nhất 10 phiến quân IS đã bị tiêu diệt. 

Chiến trường Mosul. Ảnh: Internet


Giới chuyên gia nhận định việc giành lại khu vực trên sẽ giúp các lực lượng Iraq tấn công vào vị trí phiến quân ở khu trung tâm gần đó của thành phố Mosul và là một bước tiến mang tính biểu tượng hướng tới khôi phục chính quyền ở Mosul.
  
Ngày 17/10/2016, các lực lượng Iraq với sự hỗ trợ của liên quân quốc tế chống khủng bố do Mỹ đứng đầu, đã bắt đầu chiến dịch quy mô lớn nhằm giành lại Mosul. Đây là thành phố lớn thứ hai của Iraq và là thành trì chủ chốt cuối cùng của IS tại quốc gia Trung Đông này. 

Hai xe bom IS tấn công lực lượng PMU ở tây nam thành phố Mosul 

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus