Chủ nhật, 26/09/2021 | 17:58
RSS

Quân đội Syria giáp lá cà với IS ở Palmyra, những ngọn núi thành nghĩa địa của khủng bố

Chủ nhật, 05/03/2017, 14:50 (GMT+7)

Quân đội Syria tiếp tục phát động một cuộc tấn công dữ dội nhằm vào những tên khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bỏ chạy đến các vùng ngoại ô phía đông của sân bay quân sự Palmyra.

Nguồn tin quân sự ở Palmyra mới đây cho biết, được dẫn dắt bởi các đơn vị quân đoàn 15 do Nga trực tiếp đào tạo, huấn luyện và Sư đoàn tăng 18, đến chiều ngày 4-3, quân đội Ả Rập Syria đã đẩy lui các lực lượng khủng bố cách xa sân bay quân sự Palmyra về phía đông ít nhất 2km, tiêu diệt và làm bị thương một số lượng lớn các tay súng thánh chiến.

Hiện quân chính phủ đã bảo đảm an ninh hoàn toàn sân bay Palmyra, và buộc những kẻ khủng bố IS phải rút lui về khu trang trại, nơi có những hầm chứa thức ăn gia súc, ở phía đông thành phố.

Quân đội Syria đã giải phóng Palmyra khỏi IS hôm 2/3/2017. Ảnh: Internet

Theo một số chuyên gia phân tích quân sự, nhiệm vụ tiếp theo của lực lượng vũ trang Damascus ở đông Palmyra là phải giải phóng khu trang trại này. Nếu họ không tiến hành ngay hoạt động này, khi đó IS có thể tái nhập thành phố cổ từ sườn phía đông.

Trong một diễn biến có liên quan, đưa tin từ mỏ khí đốt Hayyan đang cháy ầm ĩ, phóng viên Lizzie Phelan của RT nói: "Cuộc chiến giành lại Palmyra thực sự đã không diễn ra ngay trong thành phố. Phần lớn các cuộc giao tranh diễn ra ở những ngọn núi nhìn ra thành phố này”.

Phelan cho hay, những ngọn núi đã trở thành "nghĩa địa" của các thành viên IS. Phóng viên này tường thuật thêm: "Chúng tôi đã nhìn thấy nhiều thi thể của các thành viên IS trên toàn bộ khu vực này”.

Syria đảm bảo an ninh hoàn toàn sân bay Palmyra. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, nhiều mỏ dầu và khí đốt đang tạo thành những đám cháy khổng lồ. Theo Phelan, các lực lượng ủng hộ chính phủ Syria và IS đã tấn công nhau ở vị trí rất gần, thậm chí là “giáp lá cà”.

Phelan cho rằng, tàn quân của IS vẫn đang ẩn nấp trên ngọn núi phía đông bắc của Palmyra. Trong khi đó, các lực lượng chính phủ đã dừng chiến đấu để chờ lệnh. Về cơ bản Palmyra đã được giải phóng.

Phóng viên của RT cho hay: “Mặc dù IS đã bị đánh bại, nhưng chúng vẫn tiếp tục gây thiệt hại về kinh tế cho người dân Syria khi chúng đốt các mỏ dầu và khí đốt”.

RT đưa tin từ mỏ khí đốt Hayyan đang cháy ầm ĩ

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus