Chủ nhật, 19/09/2021 | 06:54
RSS

Chạm trán trên không giữa Nga và NATO là do Moscow thiếu chuyên nghiệp?

Chủ nhật, 05/03/2017, 07:01 (GMT+7)

Tướng Todd Walters, chỉ huy Không quân Mỹ tại châu Âu mới đây cho biết, chỉ trong một ngày 10/2 năm nay đã có đến 4 trường hợp máy bay NATO "tiếp cận" với lực lượng không quân Liên bang Nga ở cự ly không an toàn.

Hãng Sputnik ngày 3/3 dẫn tuyên bố của chỉ huy Không quân Mỹ tại châu Âu, tướng Todd Walters cho biết, tất cả sự cố máy bay NATO - Nga tiếp cận nguy hiểm xảy ra trong cùng ngày 10/2.

Vị tướng cho biết, trong ba trường hợp là các chiến đấu cơ Su-24, trường hợp còn lại là máy bay tuần tra biển chống ngầm Il-38. Chỉ huy Không quân Mỹ tại châu Âu nói rằng Washington đã cố gắng liên hệ với Moscow về vấn đề này.

“Đôi khi chúng tôi không nhận được câu trả lời mà chúng tôi chờ đợi. Cũng có lúc chúng tôi không nhận được một phản ứng nào cả”, cổng thông tin Defense News dẫn lời tướng Walters.

NATO tập trận quy mô lớn ngay sát biên giới Nga. Nguồn: ANTV

Chỉ huy Không quân Mỹ tại châu Âu nhận định, việc tiếp cận nguy hiểm xảy ra có thể là do lỗi của hoa tiêu, cũng như hành vi đặc biệt của phi công Nga.

Tướng Walters cũng nói thêm rằng, sau ngày 10/2 không có thêm sự cố mới, và tổng số lượng tiếp cận thiếu an toàn giảm đáng kể trong sáu tháng qua.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng tất cả các chuyến bay do Không quân Nga tiến hành đều thực hiện theo đúng các quy định quốc tế

Máy bay Il-38 của không quân Nga. Ảnh: RIA Novosti

Hôm 10/2, tờ Washington Free Beacon cũng đã đưa tin về vụ máy bay Nga vây đuổi chiến hạm Mỹ. Trung tá David Faggard – một phát ngôn viên của Bộ Chỉ huy Lực lượng Mỹ ở Châu Âu, cho hay, tàu khu trục lớp Arleigh Burke mang tên USS Porter của Mỹ đang trở về từ một cuộc tập trận ở ngoài khơi bờ biển Rumani thì bị một chiếc máy bay săn ngầm Ilyushin Il-38 tiếp cận ở tốc độ cao và tầm thấp.

Quân đội Mỹ và NATO gần đây liên tục triển khai lực lượng quân sự đến Đông Âu – nơi vốn được xem là sân sau của Nga. Moscow luôn cảm thấy bất an với động thái này, miêu tả đó là sự khiêu khích.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus