Chủ nhật, 26/09/2021 | 15:59
RSS

Tên lửa chống tăng của khủng bố cũng gục ngã trước T-72 tối ưu hóa của Syria

Thứ sáu, 03/03/2017, 15:11 (GMT+7)

Một xe tăng T-72 được tối ưu hóa đã bị trúng tên lửa chống tăng trong một cuộc thử nghiệm ở tỉnh Damascus, tuy nhiên xe tăng này không hề hấn gì và vẫn tiếp tục hoạt động.

Tờ al-Hadath tiếng Ả Rập hôm 02/3 đưa tin, quân đội Syria đã tối ưu hóa các xe tăng chiến trường T-72 để chống lại các tên lửa chống tăng.

Chuyên gia quân sự Diyana Mikhailov cho rằng, tăng T-72 chỉ bị hư hỏng nhẹ trong cuộc thử nghiệm, đồng thời cho biết, tiến trình tối ưu hóa xe thiết giáp này đã thành công. 

Quân đội Syria đã triển khai xe tăng T-90 của Nga chống lại lực lượng khủng bố ở mặt trận Aleppo, Bắc Syria vào tháng 2/2016 sau khi xe tăng T-72 không chống lại được các tên lửa chống tăng của khủng bố. 

T-72 là mẫu xe tăng chủ lực của Quân đội Syria. Ảnh: Internet

Trong 4,5 năm xung đột, trên 9.000 tên lửa  BGM-71E3B TOW và các hệ thống chống tăng M79 đã xuất hiện tại quốc gia này. Khả năng của chúng trong việc dễ dàng xâm nhập xe tăng T-55 và T-72 là lý do chính khiến quân đội Ả Rập Syria đã gặp nhiều khó khăn trong việc giành thắng lợi ở Aleppo trước khi sử dụng xe tăng T-90. 

Hiện tại, sau quá trình tối ưu hóa, lực lượng vũ trang Syria có thể sẽ tiếp tục sử dụng xe tăng T-72. 

Ước tính đã có hàng trăm chiếc T-72 của Quân đội Syria bị phiến quân IS và các lực lượng nổi dậy khác phá hủy suốt 4 năm nội chiến. Ảnh: Internet

Trước đó, tháng 10/2016, theo trang Funker530, các kíp xe tăng của quân đội chính phủ Syria đã phải áp dụng chiến thuật "bắn và chạy" để tránh bị tiêu diệt bởi loại tên lửa chống tăng TOW đầy uy lực của phe nổi dậy.

Đây được coi là một bước tiến lớn của lực lượng tăng thiết giáp Syria sau khi mất rất nhiều tăng T-72 trước "sát thủ TOW" trên chiến trường. Trước đây, xe tăng quân đội Syria thường đứng cố định một chỗ để nã pháo về phía mục tiêu, khiến chúng dễ dàng trở thành mục tiêu cho các loại hỏa lực chống tăng như RPG-29 hay tên lửa có điều khiển (ATGM).

Xe tăng T 72 của quân đội Syria tấn công phiến quân. Nguồn: Videos - Tiền Phong

Nhiều xe tăng T-55 và T-72 đã bị tên lửa TOW-2B bắn cháy vì không có công sự che chắn và không chịu di chuyển liên tục sau khi khai hỏa. Có vẻ như lực lượng xe tăng của Syria đã rút ra được kinh nghiệm xương máu cho mình.

Trong các cuộc giao tranh gần đây, họ luôn nấp sau công sự đắp cao để che chắn toàn bộ xe. Chỉ khi xác định được mục tiêu, xe tăng mới tiến lên để nã pháo, rồi lập tức lui về sau công sự để tránh bị tên lửa bắn trả.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus