Thứ sáu, 24/09/2021 | 23:13
RSS

Quân đội Syria giải phóng thành cổ Palmyra, IS chạy trối chết

Thứ năm, 02/03/2017, 14:42 (GMT+7)

Quân đội Syria và lực lượng đồng minh đã giải phóng thành trì lịch sử Palmyra khỏi các chiến binh nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), nguồn tin nói với Sputnik.

Cũng theo nguồn tin, những kẻ khủng bố IS đã rút khỏi cao nguyên, nơi có thành trì Palmyra, sau khi quân đội chiếm đóng cao nguyên trên thành phố.

Palmyra tan hoang dưới sự tàn phá của khủng bố IS. Ảnh: Internet

Lực lượng chính phủ với sự hỗ trợ của dân quân đã thiết lập hoàn toàn kiểm soát đối với Palmyra, một trong số các chỉ huy nói với Sputnik.

Trước đó, kênh truyền hình Al-Manar đưa tin, quân đội Syria đã tấn công pháo đài Emir Fakhreddine tại lối vào phía tây của Palmyra.

Al-Manar cho biết, quân đội Syria đã phá tan sự kháng cự của các chiến binh IS và kẻ thù phải rút lui trong hoảng loạn.

IS lại mất Palmyra sau 3 tháng chiếm đóng. Ảnh: Internet

Dẫn đầu chiến dịch này là quân đoàn 5 mới được thành lập, thuộc sư đoàn xe tăng 18 của SAA, lực lượng lá chắn quân sự, nhánh Al-Badia, bộ lạc Shaitat, lực lượng quốc phòng, và các tay súng Hezbollah (lực lượng bán quân sự Lebalon).

Phiến quân IS đã đánh chiếm Palmyra trong tháng 5/2015 và đã phá hủy nhiều di tích lịch sử được UNESCO bầu chọn là Di sản văn hóa thế giới như: Khải hoàn môn, đền Baalshami và đền Bel.

Chưa đầy một năm sau, quân đội Syria với sự yểm trợ của không quân Nga đã giải phóng Palmyra. Tuy nhiên, đến tháng 12/2016, phiến quân IS lại đánh chiếm thành phố cổ Palmyra lần thứ hai.

IS hủy hoại toàn bộ khu mỏ khí gas Hayyan phía tây Palmyra 

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus