Thứ sáu, 24/09/2021 | 15:04
RSS

Khủng bố IS đe dọa Trung Quốc khi hành quyết một người nghi gián điệp

Thứ năm, 02/03/2017, 07:10 (GMT+7)

Một chiến binh người Duy Ngô Nhĩ của IS đã đọc thông điệp đe dọa Trung Quốc trước khi hành quyết một nạn nhân mà IS cáo buộc là gián điệp.

Theo tổ chức chuyên theo dõi các trang mạng Hồi giáo SITE, các tay súng thuộc Nhóm nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng từ nhóm dân tộc thiểu số người Duy Ngô Nhĩ đã thề quay trở lại quê nhà.

Theo AFP, giới chuyên gia nhận định rằng tuyên bố trên đánh dấu mối đe dọa đầu tiên từ IS đối với các mục tiêu ở Trung Quốc  

Dựa trên những phân tích, SITE cho biết mối đe dọa này xuất hiện trong một đoạn video dài 30 phút do một nhánh của IS ở phía Tây Iraq tiết lộ hôm 27/2. Đoạn video này miêu tả về các tay súng từ nhóm Duy Ngô Nhĩ của Trung Quốc. Trong đoạn hình ảnh này, một tay súng người Duy Ngô Nhĩ đã đưa ra sự đe dọa đối với Trung Quốc. 

IS dọa khiến Trung Quốc "máu chảy thành sông". Ảnh: Internet

"Chúng ta, những chiến binh Caliphate. Chúng ta sẽ đến để làm cho các ngươi sáng mắt ra bằng vũ khí của mình, khiến máu chảy thành sông và trả thù cho những người bị áp bức", tay súng IS nhấn mạnh.

Caliphate là thể chế Hồi giáo do một lãnh tụ tôn giáo tối cao gọi là "người kế tục" nhà tiên tri Mohammed lãnh đạo. IS tuyên bố thành lập Caliphate từ năm 2014.

Đây dường như là "lời đe dọa trực tiếp đầu tiên" mà IS gửi tới Trung Quốc, ông Michael Clarke, chuyên gia về Tân Cương từ Đại học Quốc gia Australia nhận xét. Đoạn video cho thấy Trung Quốc rõ ràng đã trở thành "mục tiêu chắc chắn" của IS, Clarke cho biết thêm.

IS hành quyết con tin. Ảnh: Internet

Trung Quốc lâu nay cáo buộc những người Duy Ngô Nhĩ "ly khai" gây ra các cuộc tấn công bạo lực ở khu vực phía tây Tân Cương, đồng thời cảnh báo về nguy cơ những đối tượng này gia nhập các nhóm cực đoan quốc tế

Dù Trung Quốc thắt chặt an ninh tại Tân Cương, tình trạng bất ổn vẫn tiếp diễn và chưa có dấu hiệu giảm bớt. Một vụ tấn công bằng dao xảy ra hồi tháng trước khiến 8 người chết, bao gồm cả ba kẻ tấn công, cảnh sát cho hay.

Quân đội Syria diệt IS, tiến sát pháo đài trung tâm đông Hama

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus