Thứ ba, 28/09/2021 | 21:07
RSS

Nga điều tàu đô đốc chống IS, Mỹ cũng "xưng đào xưng kép" với chiến đấu cơ tàng hình

Thứ tư, 01/03/2017, 07:09 (GMT+7)

Tàu Đô đốc Grigorovich đang tới Địa Trung Hải hỗ trợ cho hải quân Nga trong cuộc chiến chống khủng bố. Mỹ cũng dự kiến triển khai chiến đấu cơ tàng hình F-35 đến Trung Đông như một nỗ lực nhằm chống lại IS.

Nga điều tàu hộ vệ hiện đại đến tham chiến tại Syria

RT ngày 28/2 dẫn nguồn tin từ hải quân Nga cho biết tàu hộ vệ Đô đốc Grigorovich sẽ tới vùng biển Địa Trung Hải ngoài khơi Syria vào đầu tuần sau. Tàu chiến này từng phóng tên lửa hành trình Kalibr nhằm vào các cứ điểm của lực lượng khủng bố tại Syria.

Đại tá hải quân Vyacheslav Trukhachyov cho biết tàu Đô đốc Grigorovich sẽ tham gia lực lượng tác chiến đặc nhiệm của Nga tại Địa Trung Hải. Ông không cho biết vai trò cụ thể của chiến hạm này trong chiến dịch quân sự ở Syria.

Tàu hộ vệ Đô đốc Grigorovich. Ảnh: ShipSpotting

Theo ông Trukhachyov, đây là một phần trong khoa mục huấn luyện chiến đấu của tàu Đô đốc Grigorovich, cũng là lần thứ ba thủy thủ đoàn thực hiện nhiệm vụ dài ngày kể từ khi được biên chế vào tháng 3 năm ngoái.

Hải quân Nga đang giảm bớt hiện diện quân sự tại Syria theo lệnh của Tổng thống Vladimir Putin. Nước này đã rút tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov và tàu tuần dương hạt nhân Peter Đại đế về căn cứ hải quân tại Severomorsk hồi đầu tháng 2.

Mỹ triển khai chiến đấu cơ tàng hình diệt IS

Không lực Mỹ đang cân nhắc triển khai chiến đấu cơ tàng hình F-35 đến Trung Đông như một nỗ lực nhằm chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trong tương lai gần, tuy nhiên, chưa ấn định thời gian cụ thể. Đó là thông tin vừa được Tư lệnh Bộ Chỉ huy tác chiến không quân Mỹ – Đại tướng Herbert J.Hawk Carlise đưa ra hôm 27/2.

Ông cho biết: “Việc triển khai F-35 đến Trung Đông sẽ diễn ra trong tương lai không xa. Chúng tôi sẽ bàn bạc thêm vấn đề này với Bộ Chỉ huy trung tâm (CENTCOM). Nó sẽ là một tài sản đáng giá nếu xuất hiện ở căn cứ không quân Al Udeid của Mỹ ở Qatar và làm nhiệm vụ tương tự như F-22 hiện nay”.

Chiến đấu cơ tàng hình F-35. Ảnh: Internet

Được biết, các hệ thống cảm biến hiện đại và khả năng nhận định tình hình chiến trường tốt của F-35 sẽ giúp ích cho sự thành công của những đợt không kích mà Mỹ thực hiện ở Iraq và Syria. Đồng thời, nó cũng sẽ giảm thiểu được khả năng xung đột với máy bay Nga đang hoạt động trên không phận Syria.

Tiêm kích F-35 mới cho phép liên quân do Mỹ dẫn đầu tấn công IS với nhiều loại bom dẫn đường chính xác bằng GPS hay các vũ khí không đối đất dẫn đường bằng laser như bom Paveway II và JDAM.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus