Thứ hai, 29/11/2021 | 22:41
RSS

Vì sao Nga vắng bóng trong kế hoạch xóa sổ khủng bố IS khỏi Trái đất của Mỹ?

Thứ ba, 28/02/2017, 10:24 (GMT+7)

Ông Trump đã không ít lần bày tỏ sự sẵn sàng hợp tác với Nga trong cuộc chiến chống khủng bố IS. Nhưng Lầu Năm Góc lại "lờ" Nga trong kế hoạch mới chống IS.

Một bản dự thảo chi tiết đã được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis trình lên Nhà Trắng để cho Tổng thống Mỹ Donald Trump xem xét và phê duyệt.

Ông James Mattis đã tóm tắt kế hoạch đó trước nhiều quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ trong ngày 27/2, theo lời một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, ông Jeff Davis chia sẻ trước truyền thông rằng bản dự thảo này là một kế hoạch chi tiết rộng lớn nhắm vào tổ chức khủng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trên khắp thế giới chứ không không chỉ riêng ở Iraq và Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và ông Trump. Ảnh: Internet

Ông Davis cho hay kế hoạch chỉ ra rõ phương án đánh bại tổ chức khủng bố IS và giúp tiêu diệt nhóm chiến binh IS triệt để. Ông nói thêm rằng Bộ trưởng Mattis cũng đã thảo luận về kế hoạch chủ yếu dựa trên văn bản và đồ họa đi kèm với các thành viên trong Hội đồng An ninh Quốc gia vào chiều 27/2.

Nhà Trắng sẽ xem xét chiến lược này trước khi đưa ra quyết định một thời điểm cụ thể nhằm triển khai chúng. Mục đích chính là nỗ lực tiêu diệt tổ chức khủng bố IS ở cả Iraq và Syria. 

Theo New York Times, chiến lược mới này của Lầu Năm góc sẽ tính đến việc đưa lượng không nhỏ binh lính Mỹ trực tiếp tham gia vào các khu vực tác chiến, cũng như đưa lượng quân nhất định tham gia vào chiến dịch quân sự trên bộ tại Syria.

Ông Trump và giới quân sự có vẻ chưa tìm được tiếng nói chung trong việc hợp tác chống IS với Nga. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, theo Bộ Quốc phòng Mỹ, Mỹ sẽ không triển khai chiến dịch quân sự quy mô lớn với sự tham gia của hàng nghìn quân ở Syria như các tin đồn trước đó.

Được biết, quyết tâm giành chiến thắng trước IS là một trong những chủ đề then chốt trong quá trình thực hiện chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống Mỹ của ông Donald Trump. Tỷ phú Mỹ đã không ít lần bày tỏ sự sẵn sàng hợp tác với Nga để đạt được mục đích này.

Như vậy, kế hoạch của ông chủ Lầu Năm Góc phần nào cho thấy sự bất đồng quan điểm của giới quân sự với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Điều này có thể lại dẫn đến đối đầu giữa Bộ Quốc phòng với Nhà Trắng Mỹ như dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Buổi họp báo mới nhất của ông Trump. Nguồn: The White House

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus