Thứ sáu, 24/09/2021 | 16:43
RSS

Nga đáp trả thế nào khi bị Mỹ lớn tiếng tố cáo không kích nhầm ở Syria?

Thứ năm, 02/03/2017, 11:21 (GMT+7)

Mỹ tố cáo các máy bay chiến đấu Nga đã không kích nhầm vào lực lượng thuộc Liên đoàn Ả Rập Syria do Mỹ hậu thuẫn tại miền bắc Syria. Nga phản ứng ra sao?

AFP ngày 2/3 dẫn lời Trung tướng quân đội Mỹ Stephen Townsend, chỉ huy lực lượng do Mỹ dẫn đầu tại Syria và Iraq, cho biết các máy bay của Nga và Syria đã tấn công nhiều ngôi làng ở phía đông nam TP.Al-Bab thuộc tỉnh Aleppo hôm 28/2, gây thương vong khá nhiều cho lực lượng Liên đoàn Ả Rập Syria (SAC).

SAC là một phần của liên minh được gọi là Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), bao gồm các tay súng người Kurd và nhiều nhóm khác do Mỹ huấn luyện để chống lại IS.

Theo quan chức Mỹ, phía Nga rõ ràng đã quan sát thấy các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng di chuyển khỏi khu vực trên và nhầm lẫn các lực lượng trụ lại cũng thuộc nhóm IS.

Nga đã tiến hành nhiều cuộc không kích IS tại Syria. Ảnh: Telegraph

Song trên thực tế, các tay súng IS rút đi trước vụ oanh tạc và các thành viên của SAC đã di chuyển vào các ngôi làng trên, theo ông Townsend.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng phủ nhận việc quân đội nước này và Chính phủ Syria thực hiện các cuộc không kích trên, song xác nhận đã điện đàm qua đường dây nóng với phía Mỹ.

Bộ này cho biết trong các cuộc điện đàm, đại diện Lực lượng Không quân Mỹ đã bày tỏ quan ngại rằng các máy bay của Nga và Chính phủ Syria có thể vô tình không kích nhầm các lực lượng nổi dậy có vũ trang của Syria trong khi thực hiện các sứ mệnh chiến đấu chống IS ở phía Nam thành phố Manbij.

Khói bốc lên sau một đợt không kích ở Syria. Ảnh: Internet

Phía Nga đã nhấn mạnh quân đội Mỹ đã cung cấp cho Nga những thông tin chính xác về các lực lượng nổi dậy Syria mà Washington đang huấn luyện để chống IS và Moskva đã nắm rõ những thông tin này để đảm bảo không có sự nhầm lẫn xảy ra.

Mỹ và Nga đã thành lập một kênh liên lạc nhằm tránh nguy cơ xảy ra va chạm không đáng có ở Syria trong bối cảnh hai bên đang triển khai các chiến dịch chống IS tại quốc gia Trung Đông này.

Hồi năm 2015, hai bên đã nhất trí lập kênh liên lạc trên mặt đất và vạch ra những bước đi tránh các tình huống va chạm bất ngờ trên không.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus