Thứ hai, 20/09/2021 | 14:19
RSS

Không quân Nga giáng đòn tử thần giúp Syria giành lại Palmyra, IS trọng thương

Thứ sáu, 03/03/2017, 10:28 (GMT+7)

Nhờ lực lượng bộ binh Syria và lực lượng không quân Nga, giờ đây Palmyra lại một lần nữa được giải phóng khỏi phiến quân IS.

Theo thư ký báo chí điện Kremlin Dmitry Peskov, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã báo cáo với Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Nga Vladimir Putin về kết quả chiến dịch trên.

Một phóng viên hãng RIA-Novosti cho biết, hiện các chuyên gia quân đội Syria đã bắt đầu hoạt động rà phá bom mìn khu vực Palmyra lịch sử. Công sự ở ngoại ô Palmyra đang được dựng lên để ngăn chặn mọi cuộc phản công của phiến quân IS.

Palmyra đã sạch bóng IS. Ảnh: Internet

"Lá cờ của IS đã bị gỡ bỏ khỏi thành phố Palmyra. Đây được coi là thành quả chung của lực lượng không quân Nga và quân đội Syria. Chỉ một thời gian ngắn nữa thôi, toàn bộ lãnh thổ Syria sẽ được giải phóng khỏi những kẻ khủng bố", Phó Chủ tịch thứ nhất của Ủy ban Quốc phòng thuộc Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) Andrey Krasov cho biết.

"Việc chiếm lại Palmyra là một biểu tượng mạnh mẽ của quân đội Syria, giúp đất nước sớm trở về với cuộc sống bình thường. Tôi hy vọng, phần lớn các kho tàng của thành phố vẫn còn nguyên vẹn. Những nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế sẽ cho phép khôi phục các di sản văn hóa, đã bị tàn phá bởi những kẻ khủng bố", TASS dẫn lời Người đứng đầu Ủy ban quốc tế Hội đồng Liên bang Konstantin Kosachev.

Quân đội Syria. Ảnh: RT

IS đã chiếm thành phố Palmyra từ năm 2015 và phá hủy các đền đài nổi tiếng và hàng nghìn di tích tại đây. Đến tháng 3/2016, các lực lượng chính phủ và dân quân Syria với sự hậu thuẫn của không quân Nga đã giành lại thành phố này từ tay nhóm thánh chiến này. Sau đó, IS đã chiếm Palmyra lần thứ hai vào tháng 12/2016.

Thông tin về việc giải phóng Palmyra khỏi IS được đưa ra trong bối cảnh cuộc đàm phán hòa bình về Syria đang diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ đang có hy vọng phá vỡ thế bế tắc, qua đó, chấm dứt cuộc xung đột tại Syria.

Cuộc nội chiến kéo dài gần 6 năm qua tại Syria đã cướp đi sinh mạng khoảng 300.000 người và khiến hàng triệu người Syria phải rời bỏ đất nước, gây ra cuộc khủng hoảng người di cư tồi tệ tại châu Âu.

Đoàn quân Syria tiến về giải phóng Palmyra 

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus