Thứ năm, 17/06/2021 | 06:59
RSS

Quảng Trị xuất hiện thêm 4 trường hợp mắc bạch hầu, vẫn chưa rõ nguồn lây

Thứ sáu, 24/07/2020, 19:46 (GMT+7)

Quảng Trị phong tỏa thôn Bãi Hà Mới, xã Vĩnh Hà khi phát hiện 4 trường hợp mắc bạch hầu mới sau ca nhiễm đầu tiên ngày 20/7.

Sự kiện:
Quảng Trị

Quảng Trị phong tỏa thôn phát hiện 5 trường hợp mắc bạch hầu mới

Quảng Trị phong tỏa thôn phát hiện 5 trường hợp mắc bạch hầu mới. Ảnh: minh họa

Ngày 24/7, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết tỉnh này vừa ghi nhận thêm 4 trường hợp mắc bệnh bạch hầu từ ổ dịch tại xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh, sau ca bệnh đầu tiên là em H.T.T.M (9 tuổi, ngụ tại thôn Bãi Hà Mới, xã Vĩnh Hà) được phát hiện vào ngày 20/7.

Theo đó, cả 5 trường hợp mắc bệnh đều nằm ở độ tuổi từ 7-9 tuổi, đã được tiêm vắc-xin phòng bệnh bạch hầu. Sau khi xác định dương tính với bạch hầu, 4 trường hợp nhiễm mới trên được đưa đến cách ly, điều trị tại khoa Nhi, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh. Đến thời điểm này, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị vẫn chưa xác định được nguồn lây bệnh bạch hầu từ đâu.

Trao đổi với Người lao động, ông Đỗ Văn Hùng - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết ngay sau khi phát hiện trường hợp mắc bạch hầu đầu tiên, ngành y tế Quảng Trị đã thu thập thông tin, điều tra dịch tễ tại cộng đồng và thực hiện các biện pháp xử lý ổ dịch. Cùng với đó là lập danh sách những người tiếp xúc gần với ca bệnh, lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm bạch hầu. Cơ quan chức năng cũng đã thiết lập chốt chặn, cách ly tại thôn Bãi Hà Mới và Khe Hót, xã Vĩnh Hà- nơi phát hiện 5 trường hợp dương tính bệnh bạch hầu.

Ngành y tế tỉnh Quảng Trị đã thu thập thông tin, điều tra dịch tễ tại cộng đồng, gửi Viện Pasteur Nha Trang làm xét nghiệm 75 bệnh phẩm là những người tiếp xúc gần với bệnh nhân; thiết lập chốt chặn cách ly tại thôn Bãi Hà và Khe Hót (xã Vĩnh Hà - nơi phát hiện 5 trường hợp dương tính bệnh bạch hầu). Ngoài ra, công tác vệ sinh khử khuẩn môi trường, tiêm kháng sinh dự phòng cho người tiếp xúc gần với bệnh nhân bạch hầu cũng được ngành y tế triển khai nhanh chóng. Sở Y tế cũng cùng với đó, thực hiện các công tác tra tìm nguồn lây.

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN