Thứ ba, 28/05/2024 | 18:11
RSS

Xuất hiện ca bệnh bạch hầu đầu tiên chưa rõ nguồn lây tại Quảng Trị

Thứ ba, 21/07/2020, 20:00 (GMT+7)

Bé gải 9 tuổi ở Quảng Trị là trường hợp mắc bệnh bạch hầu đầu tiên được ghi nhận tại tỉnh Quảng Trị nhưng chưa xác định được nguồn lây.

Xuất hiện ca bệnh bạch hầu đầu tiên chưa rõ nguồn lây tại Quảng Trị

Khoanh vùng đối tượng tiếp xúc gần khi xuất hiện ca bệnh bạch hầu đầu tiên chưa rõ nguồn lây tại Quảng Trị. Ảnh: Dân trí.

Ngày 21/7, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết trên địa bàn vừa xuất hiện một ca bệnh bạch hầu và được cách ly khẩn cấp tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh. Bệnh nhi là em H.T.T.M (9 tuổi, ngụ tại Bải Hà Mới, xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh).

Cụ thể, ngày 15/7, em H.T.T.M được người nhà đưa đến khám tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh vì bị sốt, tiêu chảy, ho 6, uống thuốc ở nhà mãi không thuyên giảm. Tiếp nhận ca bệnh và thăm khám, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh phát hiện họng em có nhiều giả mạc màu trắng dính ở hai hóc amidan và nghi triệu chứng giống bệnh bạch hầu.

Ngày 16/7, trung tâm này đã gấp rút thông báo cho Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) tỉnh Quảng Trị về việc này. Ngay trong ngày, CDC Quảng Trị đã tổ chức điều tra thông tin ca bệnh nghi ngờ, lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch tại cộng đồng. Đến ngày 20/7, kết quả xét nghiệm với kỷ thuật PCR từ Viện Pasteur Nha Trang cho thấy bệnh nhân M. dương tính với bạch hầu.    

Theo CDC Quảng Trị, theo dõi sổ quản lý trẻ em tại Trạm Y tế xã Vĩnh Hà, bệnh nhi M. đã được tiêm 3 liều vắc-xin: bạch hầu, ho gà, uốn ván (DPT). Trong vòng một tháng trước khi khởi bệnh, bệnh nhân M. không rời khỏi địa phương, gia đình và khu vực sinh sống không có ai mắc bệnh tương tự. Khoảng 20 ngày trước khi bệnh nhân M. khởi bệnh, mẹ cháu có đến huyện Lệ Thủy (Quảng Bình), nhưng địa phương này cũng không ghi nhận có dịch bệnh bạch hầu nên nguyên nhân của nguồn lây vẫn chưa lý giải được. Được biết, dịch bạch hầu mới chỉ đang "hoành hành" ở khu vực Tây Nguyên. 

Hiện bệnh nhi M. vẫn đang được cách ly, điều trị tại khoa Nhi, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh trong tình trạng không còn sốt, có ho nhẹ, họng có giả mạc. Ngoài ra, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị cũng đã tiến hành khoanh vùng gần 30 người được xác định có tiếp xúc gần với bệnh nhân M., đang được theo dõi và lấy mẫu bệnh phẩm kiểm tra.

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN