Thứ năm, 05/08/2021 | 14:25
RSS

Ông Trump lên tiếng khi Biden được kích hoạt chuyển giao quyền lực

Thứ ba, 24/11/2020, 10:40 (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ đạo các quan chức hợp tác với quy trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden, dù chưa nhận thua và tuyên bố sẽ tiếp tục chiến đấu.

Hãng AP ngày 24/11, đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ đạo đội ngũ của ông hợp tác với quy trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden, sau khi Cơ quan Dịch vụ tổng hợp (GSA) thông báo ứng viên Dân chủ được bắt đầu tiếp nhận.

Sau khi có thông tin về việc giám đốc GSA Emily Murphy đưa ra thông báo, ông Trump viết trên Twitter cảm ơn bà, đồng thời xác nhận về quyết định chuyển giao.

Cụ thể, ông Trump viết trên Twitter: "Tôi muốn cảm ơn Emily Murphy tại GSA về sự tận tụy và lòng trung thành kiên định đối với đất nước. Bà đã bị quấy rối, đe dọa và công kích - và tôi không muốn điều này xảy đến cho bà ấy, gia đình và nhân viên GSA”.

“Các vụ kiện của chúng tôi sẽ tiếp tục, chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu và tôi tin chúng tôi sẽ thắng. Tuy nhiên, vì lợi ích tốt nhất của đất nước, tôi khuyến nghị Emily và nhóm của bà ấy thực hiện những thủ tục ban đầu cần làm (để chuyển giao quyền lực) và tôi yêu cầu đội ngũ của tôi cũng thực hiện công việc tương tự”, ông Trump viết.

Ông Trump lên tiếng khi Biden được kích hoạt chuyển giao quyền lực

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Theo đó, GSA sẽ hỗ trợ các quan chức trong chính phủ Trump phối hợp cùng đội ngũ của ông Joe Biden trong việc chuyển giao quyền lực giữa hai đời tổng thống, đồng thời giải phóng hàng triệu USD ngân sách hỗ trợ thực hiện quá trình này.

Việc ông Biden được phép bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực đồng nghĩa với việc ông và đội ngũ của mình chính thức bắt được tiếp cận các tài liệu mật của chính phủ, được gặp gỡ, trao đổi với các quan chức chính quyền nhằm hợp tác ứng phó các vấn đề mà nước Mỹ đang đối mặt trong đó có đại dịch covid-19 được tiếp cận các cơ quan chính phủ và được cấp ngân sách để chi trả cho hoạt động chuyển giao quyền quyền lực.

Động thái đột ngột từ GSA và Tổng thống Trump diễn ra không lâu sau khi Michigan và Georgia chính thức xác nhận kết quả bầu cử trong vài ngày qua. Pennsylvania cũng đang chuẩn bị xác nhận kết quả kiểm phiếu.

Đội ngũ của ông Trump đã gửi kiện liên tục ở cả 3 bang này và cáo buộc trên truyền thông rằng bầu cử xảy ra gian lận. Trong hai tuần qua, GSA đã trì hoãn hợp tác với chiến dịch của ông Joe Biden và ngăn cản đội ngũ của ông liên hệ làm việc với cơ quan liên bang.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN