Thứ ba, 03/08/2021 | 08:56
RSS

Obama bất ngờ chỉ trích Putin khi lãnh đạo Nga vẫn chưa chúc mừng ông Biden

Thứ hai, 23/11/2020, 18:45 (GMT+7)

Cựu Tổng thống Barach Obama đã chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuốn sách mới trong bối cảnh ông chủ Điện Kremlin chưa chúc mừng ông Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

Obama bất ngờ chỉ trích Putin khi lãnh đạo Nga vẫn chưa chúc mừng ông Biden

 Tổng thống Nga Putin và cựu Tổng thống Obama

Theo Express, trong cuốn hồi ký có tựa đề "Một miền đất hứa" của mình, cựu Tổng thống Mỹ mô tả ông Putin "chỉ giống như một lãnh chúa có vũ khí hạt nhân và một quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc".

Ông Obama cũng nói rằng ông Putin không tin tưởng vào người khác khi mô tả cách nhà lãnh đạo Nga làm việc với "những người bên ngoài" lãnh địa của ông.

Trong khi đó, về phần mình, ông Putin khẳng định ông vẫn chưa sẵn sàng chúc mừng tổng thống đắc cử Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Trong một tuyên bố được phát trên kênh truyền hình nhà nước Nga, nhà lãnh đạo Nga cho rằng kết quả bầu cử của Mỹ chưa được xác nhận một cách "hợp pháp" và đó là lý do ông chưa đưa ra lời chúc mừng chính thức.

“Chúng tôi sẽ làm việc với bất kỳ ai nhận được sự tin tưởng của người dân Mỹ. Nhưng sự tin tưởng đó chỉ có thể được trao cho một ứng cử viên mà chiến thắng của ông ấy đã được công nhận bởi bên đối lập, hoặc sau khi kết quả được xác nhận một cách hợp pháp", ông Putin khẳng định.

Điện Kremlin trước đó đã đưa ra bình luận tương tự. Ngay sau khi truyền thông Mỹ tuyên bố ông Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết ông Putin sẽ không chúc mừng ông Biden ngay lập tức.

“Tổng thống đã đưa ra quyết định chờ kết quả chính thức trước khi chúc mừng tổng thống đắc cử. Chúng tôi không bình luận về cuộc bầu cử và những diễn biến hiện tại, chúng tôi chỉ chờ các công dân Mỹ - không phải giới truyền thông Mỹ - công bố tên của tổng thống đắc cử", ông Peskov nói.

Ông Biden, người được truyền thông Mỹ tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử với 306 phiếu đại cử tri, vừa đón sinh nhật tuổi 78 và dự kiến sẽ trở thành tổng thống Mỹ cao tuổi nhất khi nhậm chức vào 20/1 năm sau.

Hiện tại dù Tổng thống Trump vẫn quyết không chịu thua và thực hiện loạt vụ kiện nhằm ngăn chiến thắng của ông Biden tại các bang chiến trường, ứng viên đảng Dân chủ vẫn nhanh chóng lên kế hoạch xây dựng nội các mới để thực hiện các ưu tiên hàng đầu là giải quyết đại dịch covid-19 và vấn đề kinh tế.

Minh Nhật
Theo Dân Việt