Chủ nhật, 19/09/2021 | 17:22
RSS

Ông Biden chuẩn bị cho lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ

Thứ hai, 23/11/2020, 10:46 (GMT+7)

Ông Joe Biden sẽ công bố tên các thành viên nội các đầu tiên vào ngày mai và lên kế hoạch lễ nhậm chức thu gọn vì Covid-19.

Reuters dẫn lời Ron Klain, trợ lý được ông Biden bổ nhiệm làm Chánh văn phòng Nhà Trắng tương lai, ngày 22/11 cho biết, ông Biden sẽ công bố những vị trí đầu tiên trong nội các vào ngày 24/11. Tuy nhiên, ông Klain từ chối tiết lộ thêm về những gương mặt có thể đã được ông Biden lựa chọn.

Trước đó, Biden cho biết ông đã chọn được người đứng đầu Bộ Tài chính. Các ứng cử viên trong danh sách rút gọn của Biden gồm cựu Chủ tịch Fed Janet Yellen, Thống đốc FED hiện tại Lael Brainard, cựu Thống đốc FED Sarah Bloom Raskin, và Chủ tịch FED chi nhánh Atlanta.Raphael Bostic.

Trong khi đó, các phụ tá của Biden cũng cho hay, ông có thể công bố lựa chọn Ngoại trưởng Mỹ ngay trong tuần này, với ứng viên gồm cựu Cố vấn an ninh quốc gia Susan Rice và nhà ngoại giao kỳ cựu Antony Blinken.

Ông Biden chuẩn bị cho lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ

Ông Biden chuẩn bị công bố nội các và lễ nhậm chức. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, ông Ron Klain, người được ông Biden chọn làm chánh văn phòng Nhà Trắng nếu đắc cử, nói rằng lễ nhậm chức tổng thống vào ngày 20/1/2021 sẽ được thu nhỏ quy mô.  Các sự kiện như vậy thường thu hút rất đông người tham dự ở thủ đô Washington, có thể gây nguy hiểm do đại dịch covid-19 đang hoành hành.

"Chúng tôi biết mọi người muốn ăn mừng. Chúng tôi chỉ muốn cố gắng thực hiện nó một cách an toàn nhất có thể" – ông Klain giải thích và xác nhận ông Biden sẽ thông báo bổ nhiệm những thành viên nội các đầu tiên vào ngày 24/11.

Ngoài ra, ông Klain một lần nữa thúc giục chính quyền Tổng thống Trump, cụ thể là Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp (GSA), chính thức công nhận chiến thắng của ông Biden để mở đường cho quá trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ.

Đội ngũ của ông Biden lên kế hoạch cho việc thành lập nội các và lễ tuyên thệ nhậm chức bất chấp việc đến nay Tổng thống Donald Trump vẫn không nhận thua và tiếp tục theo đuổi các vụ kiện gian lận bầu cử không có bằng chứng.

Theo các cơ quan truyền thông Mỹ, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 với 306 phiếu đại cử tri, trong khi ông chủ Nhà Trắng nhận được 232 phiếu.

Ông Donald Trump đang tiếp tục cuộc chiến pháp lý nhằm đảo ngược kết quả bầu cử. Ông Trump cáo buộc gian lận bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 xảy ra tại nhiều bang. Tuy nhiên, đến nay, các nỗ lực ngăn cản việc chứng nhận phiếu bầu đã thất bại tại các tòa án ở Pennsylvania, Georgia, Michigan và Arizona.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN