Chủ nhật, 01/08/2021 | 23:28
RSS

Ông Trump nói có bằng chứng để lật ngược kết quả ở ít nhất 4 bang

Thứ hai, 23/11/2020, 09:22 (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định các nhà điều tra của ông đã phát hiện số phiếu bầu gian lận đủ để thay đổi kết quả bầu cử.

Sự kiện:
Mỹ

Politico dẫn bình luận trên Twitter ngày 21/11 của Tổng thống Trump rằng: "Vì sao Joe Biden lại nhanh chóng tiến hành chọn nội các khi mà các nhà điều tra của tôi đã phát hiện hàng trăm nghìn phiếu bầu gian lận, đủ để 'lật ngược' kết quả tại ít nhất 4 bang, qua đó giúp tôi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử".

Tuy nhiên, bình luận của ông Trump đã bị Twitter gắn nhãn “cáo buộc gian lận bầu cử gây tranh cãi”. Bình luận được đưa ra trong bối cảnh ông Trump đến nay chưa công nhận chiến thắng của ứng viên Dân chủ Joe Biden. Đội ngũ của ông tiếp tục theo đuổi các vụ kiện gian lận bầu cử ở một số bang chiến trường như Michigan, Wisconsin, Pennsylvania.

Ông Trump nói có bằng chứng để lật ngược kết quả ở ít nhất 4 bang

Ông Trump liên tục đưa ra cáo buộc gian lận bầu cử. Ảnh: Twitter

Mặc dù theo đuổi hàng chục vụ kiện nhưng đến nay đội ngũ của ông Trump gần như chưa giành được chiến thắng đáng kể nào do không có bằng chứng. Một thẩm phán ở bang Pennsylvania ngày 21/11 cũng bác bỏ khiếu nại của đội ngũ ông Trump về việc hủy hàng triệu phiếu bầu bị coi là không hợp lệ ở Pennsylvania. Cơ hội đảo ngược kết quả của ông Trump đang hẹp dần khi các bang bắt đầu chứng nhận kết quả bỏ phiếu cuối cùng trước thời hạn 8/12.

Trong một diễn biến liên quan khác, sau khi kiểm lại bằng tay toàn bộ 5 triệu phiếu bầu phổ thông, bang Georgia ngày 21/11 chính thức xác nhận kết quả bầu cử cho thấy ông Biden giành được nhiều hơn Tổng thống Trump hơn 12.000 phiếu. Do chênh lệch sít sao, đội ngũ của ông Trump đã đề nghị kiểm lại phiếu ở Georgia mặc dù giới quan sát cho rằng kiểm lại phiếu cũng sẽ không làm thay đổi đáng kể kết quả. Trong khi đó, ông Trump viết trên Twitter hôm qua rằng, đội ngũ của ông sắp công bố thông tin quan trọng liên quan đến gian lận bầu cử ở Georgia.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng nếu không trình ra được bằng chứng thuyết phục về tình trạng gian lận bầu cử có hệ thống hoặc quy mô lớn, cuộc chiến pháp lý của Trump khó có thể giúp ông lật ngược tình thế.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN