Thứ hai, 02/08/2021 | 10:21
RSS

Tổng thống Trump yêu cầu kiểm phiếu lại tại bang Georgia lần 2

Chủ nhật, 22/11/2020, 19:17 (GMT+7)

Ban vận động tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đã đệ đơn yêu cầu kiểm phiếu lại tại bang Georgia sau khi các quan chức tại bang này chứng nhận kết quả bầu cử với chiến thắng thuộc về ông Joe Biden.

Sự kiện:
Mỹ

Theo TTXVN, ngày 21/11, ban vận động tranh cử tái nhiệm của Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đã đệ đơn yêu cầu kiểm phiếu lại tại bang Georgia sau khi các quan chức tại bang này chứng nhận kết quả bầu cử với chiến thắng thuộc về ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden được 16 phiếu đại cử tri tại bang này.

Cụ thể, trong một thông báo, nhóm phụ trách pháp lý của chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump cho biết họ đang tập trung nhằm đảm bảo rằng rất cả mọi khía cạnh của luật bang Georgia và Hiến pháp Mỹ đều được tuân thủ để mọi lá phiếu hợp pháp được tính.

Thông báo cũng nêu rõ Tổng thống Trump và đội ngũ tranh cử của ông tiếp tục yêu cầu một cuộc kiểm phiếu trung thực tại bang Georgia, bao gồm việc khớp chữ ký cũng như các biện pháp đảm bảo khác.

Tổng thống Trump yêu cầu kiểm phiếu lại tại bang Georgia lần 2

Tổng thống Mỹ Donald Trump Ảnh: Reuters

Yêu cầu trên của ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump được đưa ra một ngày sau khi Georgia chính thức xác nhận kết quả bầu cử của bang này. Bang Georgia trước đó đã kiểm phiếu lại bằng tay sau nỗ lực kiện tụng từ phía đội ngũ tranh cử của Tổng thống Donald Trump, song kết quả vẫn không thay đổi. Theo kết quả chứng nhận, ứng viên Biden giành chiến thắng tại bang này sau khi giành nhiều hơn ông Trump hơn 12.000 phiếu. Do cách biệt phiếu sít sao (dưới 0,5%), nên Thống đốc Georgia Brian Kemp cho biết chiến dịch của ông Trump vẫn có thể có các lựa chọn pháp lý, đề nghị kiểm lại phiếu tại Georgia.

Georgia là một trong những bang chiến trường quyết định cục diện cuộc bầu cử tổng thống năm nay ở Mỹ. Georgia đã kiểm phiếu lại bằng tay toàn bộ 5 triệu phiếu sau khi kết quả kiểm phiếu lần đầu khá sít sao. Mặc dù phát hiện thêm hàng nghìn phiếu bị bỏ sót và chủ yếu là phiếu ủng hộ ông Trump, song kết quả kiểm phiếu lần hai không thay đổi nhiều so với lần đầu và chiến thắng vẫn thuộc về ông Biden.

Dựa vào kết quả kiểm phiếu phổ thông của các bang, truyền thông Mỹ dự đoán ông Biden sẽ đắc cử tổng thống với 306 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump chỉ giành 232 phiếu. Tuy nhiên, ông Trump đến nay vẫn chưa công nhận kết quả và tiếp tục theo đuổi các cuộc chiến pháp lý. Chiến dịch của ông đã theo đuổi hơn 20 vụ kiện gian lận bầu cử, song đến nay chưa giành được chiến thắng nào do không đưa ra được bằng chứng gian lận.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN