Thứ hai, 02/08/2021 | 00:49
RSS

ÔngTrump nói sắp công bố bằng chứng về gian lận bầu cử tại Georgia

Chủ nhật, 22/11/2020, 10:28 (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sắp có tuyên bố quan trọng về gian lận bầu cử ở Georgia- bang vừa chứng nhận chiến thắng của ứng viên Dân chủ Joe Biden.

Sự kiện:
Mỹ

Theo Sputnik, Tổng thống Trump ngày 21/11 viết trên Twitter rằng: "Sắp công bố thông tin về gian lận bầu cử lớn liên quan đến Georgia. Hãy đón xem".

Cụ thể, tuyên bố của ông Trump đưa ra không lâu sau khi Georgia chính thức xác nhận kết quả bầu cử của bang này. Theo hãng tin Reuters, bang Georgia của Mỹ ngày 20/11 đã xác nhận ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden là người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống tại bang, qua đó ông Biden chính thức có được 16 phiếu đại cử tri tại bang này.

Tổng thư ký bang đã nộp kết quả để thống đốc Georgia Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, phê chuẩn trao 16 phiếu đại cử tri của bang cho ứng cử viên đảng Dân chủ. Bang Georgia trước đó đã kiểm phiếu lại bằng tay sau nỗ lực kiện tụng từ phía đội ngũ tranh cử của Tổng thống Donald Trump, song kết quả vẫn không thay đổi.

Tuy nhiên, theo kết quả chứng nhận, ứng viên Biden giành chiến thắng tại bang này sau khi giành nhiều hơn ông Trump hơn 12.000 phiếu. Do cách biệt phiếu sít sao (dưới 0,5%), nên Thống đốc Georgia Brian Kemp cho biết chiến dịch của ông Trump vẫn có thể có các lựa chọn pháp lý, đề nghị kiểm lại phiếu tại Georgia.

ÔngTrump nói sắp công bố bằng chứng về gian lận bầu cử tại Georgia

Tổng thống Mỹ Donald Trump Ảnh: Reuters

Bên cạnh đó, Đảng Cộng hòa gửi thư đề nghị bang Michigan hoãn chứng nhận kết quả bầu cử 14 ngày để tiến hành kiểm phiếu lại tại một hạt lớn. Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) và lãnh đạo đảng Cộng hòa ở bang Michigan của Mỹ đã đề nghị Ủy ban vận động bỏ phiếu của bang Michigan hoãn chứng nhận kết quả bầu cử 14 ngày để tiến hành kiểm phiếu lại tại một hạt lớn nhất của bang này.

Theo đó, Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) và lãnh đạo đảng Cộng hòa ở bang Michigan của Mỹ đã đề nghị Ủy ban vận động bỏ phiếu của bang Michigan hoãn chứng nhận kết quả bầu cử 14 ngày để tiến hành kiểm phiếu lại tại một hạt lớn nhất của bang này.

Như vậy, Ủy ban vận động bỏ phiếu của bang Michigan, gồm 2 thành viên đảng Dân chủ và 2 thành viên đảng Cộng hòa, sẽ nhóm họp ngày 23/11 để chứng nhận kết quả bầu cử. Ủy ban này sẽ có tối đa là 20 ngày để hoàn thành công việc.

Trong thư gửi Ủy ban vận động bỏ phiếu của bang Michigan, phía Cộng hòa hối thúc mở cuộc kiểm phiếu đầy đủ ở hạt Wayne, bao gồm thành phố Detroit có đa số dân là người da màu, viện dẫn các cáo buộc về "những bất thường" tại hạt này chưa được xác minh.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN