Thứ tư, 23/06/2021 | 07:15
RSS

Ông Trump có thể yêu cầu bang Georgia kiểm phiếu lần 3 vì thua sít sao

Thứ bảy, 21/11/2020, 11:17 (GMT+7)

Bang Georgia hôm 20/11 đã xác nhận kết quả ông Joe Biden chiến thắng tại bang này và giành 16 phiếu đại cử tri trong cuộc bầu cử. Tuy nhiên, nhóm của ông Trump dự kiến yêu cầu tiến hành cuộc kiểm phiếu lại lần thứ 2 tại.

Sự kiện:
Mỹ

Theo hãng tin Reuters, bang Georgia của Mỹ ngày 20/11 đã xác nhận ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden là người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống tại bang, qua đó ông Biden chính thức có được 16 phiếu đại cử tri tại bang này. Quyết định được đưa ra sau khi một thẩm phán liên bang bác đơn kiện ngăn việc chứng nhận kết quả.

Tổng thư ký bang đã nộp kết quả để thống đốc Georgia Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, phê chuẩn trao 16 phiếu đại cử tri của bang cho ứng cử viên đảng Dân chủ. Bang Georgia trước đó đã kiểm phiếu lại bằng tay sau nỗ lực kiện tụng từ phía đội ngũ tranh cử của Tổng thống Donald Trump, song kết quả vẫn không thay đổi.

Cuộc kiểm phiếu lại, bắt đầu hôm 13/11, đã phát hiện các lá phiếu chưa đếm ở 4 hạt, chủ yếu là dữ liệu từ thẻ nhớ không được tải lên, đã trao thêm cho ông Trump một số phiếu. Tuy nhiên, điều đó vẫn không đủ để thay đổi kết quả của cuộc đua.

Cụ thể, Tổng thư ký Raffensperger cho rằng những con số không nói dối và cuộc kiểm phiếu lại tái khẳng định rằng ông Biden đã thắng ở Georgia, dẫn trước ông Trump với 12.284 phiếu bầu. Tuy nhiên, nhóm pháp lý của Tổng thống Trump đã yêu cầu các quan chức Georgia không chứng nhận kết quả bầu cử trong khi tiếp tục đưa ra những tuyên bố vô căn cứ về hành vi gian lận cử tri trên diện rộng.

Ông Trump có thể yêu cầu bang Georgia kiểm phiếu lần 3 vì thua sít sao

Nhân viên bầu cử xử lý các lá phiếu ở thành phố Atlanta, Georgia. Ảnh: Reuters

Mới đây theo USA Today, nhóm của ông Trump dự kiến yêu cầu tiến hành cuộc kiểm phiếu lại lần thứ 2, điều này được cho phép vì chênh lệch số phiếu bầu giữa hai ứng viên thấp hơn 0,5%. Việc kiểm phiếu lần 3 này, nếu diễn ra, sẽ được tiến hành bằng cách quét lại tất cả các lá phiếu.

Cụ thể, theo đài CNBC, các quan chức bầu cử địa phương phải xác nhận kết quả bỏ phiếu ở khu vực và gửi cho tổng thư ký bang trước ngày 13/11. Tổng thư ký bang có thời hạn đến ngày 20/11 để chứng nhận kết quả của bang. Ứng viên tổng thống thua cuộc với tỉ lệ dưới 0,5% được yêu cầu kiểm phiếu lại ở Georgia.

Yêu cầu này phải được đưa ra trong vòng hai ngày làm việc sau khi kết quả bầu cử được xác nhận. Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger cho biết hôm 20/11 nhiều khả năng diễn ra cuộc kiểm phiếu lại tại bang này do ông Biden dẫn trước ông Trump với tỉ lệ quá sít sao.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN