Thứ hai, 26/07/2021 | 23:26
RSS

Bang Georgia chính thức xác nhận ông Joe Biden giành chiến thắng

Thứ bảy, 21/11/2020, 10:15 (GMT+7)

Bang Georgia của Mỹ ngày 20/11 đã xác nhận kết quả bầu cử tại bang này, chính thức tuyên bố ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden giành được 16 phiếu đại cử tri của bang.

Sự kiện:
Mỹ

Theo hãng tin Reuters, ông Brad Raffensperger, quan chức phụ trách bầu cử bang Georgia, ngày 20/11 cho biết kết quả của việc kiểm phiếu lại bằng tay và thanh tra mọi phiếu bầu đã xác nhận ông Biden là người chiến thắng. Các số liệu công bố chính thức trên trang web của cơ quan bầu cử Georgia cho thấy ông Biden đã nhận được nhiều hơn ông Trump 12.670 phiếu bầu phổ thông.

Trong khi đó, Thống đốc bang Georgia Brian Kemp tuyên bố theo luật pháp Mỹ ông đã thông qua việc xác thực kết quả bầu cử, sau khi quan chức bầu cử hàng đầu của bang chấp thuận kết quả cho thấy ông Joe Biden đã chiến thắng trước đương kim Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử hôm 3/11.

Bang Georgia chính thức xác nhận ông Joe Biden giành chiến thắng

Các viên chức bầu cử quận Cobb đang đếm lại bằng tay phiếu bầu tổng thống Mỹ tại Marietta, bang Georgia, Mỹ - Ảnh: AP

Như vậy, ông Biden là ứng cử viên tổng thống đầu tiên của đảng Dân chủ thắng ở Georgia kể từ năm 1992. Với chiến thắng được xác nhận tại Georgia, ông Biden giành được 306 phiếu đại cử tri, ông Trump là 232 phiếu.

Theo đài Foxnews, cho tới 17h00 ngày 21/11 giờ địa phương, thống đốc bang Georgia, ông Brian Kemp, sẽ phải xác nhận danh sách 16 phiếu đại cử tri của bang này. Tuy nhiên chiến dịch tranh cử của ông Trump vẫn còn hai ngày để yêu cầu kiểm phiếu lại vì chênh lệch số phiếu giữa ông Trump và ông Biden ở Georgia vẫn quá sát.

Lúc này tâm điểm chú ý đang ở Michigan và Pennsylvania, nhưng theo Reuters, ngay cả khi hai bang này đảo ngược kết quả ủng hộ ông Trump, Tổng thống Mỹ vẫn cần đảo ngược chiến thắng thêm tại một bang khác nữa thì mới đủ số phiếu đại cử tri để vượt qua ông Biden.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN