Thứ hai, 26/07/2021 | 23:27
RSS

Bang Georgia khẳng định chiến thắng của ông Biden

Thứ bảy, 21/11/2020, 06:54 (GMT+7)

Quan chức phụ trách đối ngoại của bang Georgia khẳng định Tổng thống Mỹ Donald Trump không giành được phiếu đại cử tri của bang Georgia.

Sự kiện:
Mỹ

Theo Reuters, quan chức phụ trách đối ngoại của bang Georgia (Mỹ), ông Brad Raffensperger ngày 20/11 khẳng định Tổng thống Mỹ Donald Trump không giành được phiếu đại cử tri của bang này.

Cùng với đó, ông Brad Raffensperger nói: "Cũng như nhiều thành viên của đảng Cộng hòa, tôi cảm thấy thất vọng. Ứng cử viên của chúng tôi đã không giành được phiếu đại cử tri của bang Georgia. Tuy nhiên, tôi có phương châm rằng những con số không biết nói dối. Với tư cách phụ trách đối ngoại của bang, tôi tin rằng những con số đã được công bố là chính xác."

Tuyên bố của Raffensperger, người tự nhận luôn ủng hộ Tổng thống Mỹ Trump, được đưa ra sau khi Georgia hoàn tất quá trình kiểm lại 5 triệu phiếu và cho thấy ứng viên Dân chủ Joe Biden vẫn giành chiến thắng tại bang chiến trường này.

Bang Georgia khẳng định chiến thắng của ông Biden

Tổng thư ký Georgia Brad Raffensperger tại cuộc họp ở thành phố Atlanta hôm 11/11. Ảnh: Reuters

Trước đó cùng ngày, ông Brad Raffensperger thông báo đã hoàn tất việc kiểm phiếu lại bằng tay trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11, đồng thời khẳng định ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden đã giành chiến thắng và nhận được 16 phiếu đại cử tri của bang này,

Khi chưa kiểm lại phiếu, Biden dẫn trước Trump hơn 14.000 phiếu, chênh lệnh chưa tới 0,3%. Theo luật Georgia, sau khi có kết quả kiểm phiếu đầu tiên, ứng viên có thể yêu cầu kiểm lại phiếu nếu tỷ lệ chênh lệch thấp hơn 0,5% và Trump nằm trong biên độ này. Kết quả sau khi kiểm lại phiếu hôm 19/11 cho thấy Biden vẫn dẫn trước Trump 12.284 phiếu ở Georgia.

Georgia là một trong những bang chiến trường bị chiến dịch tái tranh cử của Trump cáo buộc "gian lận bầu cử". Tuy nhiên, Thẩm phán Georgia Steven Grimberg, người do Tổng thống Trump chỉ định, hôm 19/11 đã bác yêu cầu của luật sư về việc ngăn bang này công nhận chiến thắng của Biden.

Gần hai tuần kể từ sau khi Joe Biden được truyền thông dự đoán là Tổng thống đắc cử, Trump vẫn không nhận thua và tiếp tục thúc đẩy nỗ lực pháp lý ngăn chiến thắng của Biden ở một loạt bang như Nevada, Pennsylvania và Michigan.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN