Thứ bảy, 16/10/2021 | 18:38
RSS

Ông Trump đổi chiến thuật khi cơ hội đảo ngược kết quả hẹp dần

Thứ sáu, 20/11/2020, 14:24 (GMT+7)

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang thay đổi chiến lược tìm cách tác động đến quy trình xác nhận kết quả bầu cử ở các địa phương.

Sự kiện:
Mỹ

Reuters dẫn 3 nguồn tin mật cho biết, sau khi chiến dịch pháp lý đón nhận hàng loạt thất bại, nhóm luật sư của Tổng thống Trump đang tìm cách thuyết phục các đảng viên Cộng hòa kiểm soát cơ quan lập pháp tại Michigan và Pennsylvania can thiệp.

Cụ thể, sau khi kiểm lại bằng tay toàn bộ 5 triệu phiếu của bang, giới chức bầu cử bang Georgia ngày 19/11 thông báo kết quả bầu cử cuối cùng tại bang mình. Kết quả lần này không thay đổi nhiều so với lần đầu, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden vẫn dẫn trước Tổng thống Trump hơn 12.000 phiếu. Georgia sẽ chính thức xác nhận ông Biden chiến thắng tại bang của họ vào hôm nay 20/11.

Những thất bại này buộc ông Trump và đội ngũ của ông thay đổi chiến thuật khi cơ hội đảo ngược kết quả hẹp dần. Họ tập trung tìm cách tác động đến quy trình xác nhận kết quả bầu cử. Cụ thể, họ thuyết phục các nhà lập pháp ở những bang chiến trường mà ông Biden thắng để không công nhận kết quả bầu cử, Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Tại Michigan, hai thành viên đảng Cộng hòa trong ủy ban bầu cử của hạt Wayne mới đây từ chối xác nhận kết quả bỏ phiếu tại địa phương mặc dù không có bằng chứng nào về gian lận.

Ông Trump đổi chiến thuật khi cơ hội đảo ngược kết quả hẹp dần

Tổng thống Donald Trump khẳng định cuộc bầu cử năm nay bị gian lận. Ảnh: Reuters

Tương tự, tại Arizona, Zach Henry, người phát ngôn đảng Cộng hòa của bang, cho biết họ không chỉ gây sức ép với những người phụ trách giám sát bầu cử cấp hạt mà còn gây sức ép với bất cứ ai chịu trách nhiệm xác nhận kết quả bầu cử để đảm bảo “cử tri có thể tin tưởng vào kết quả bầu cử”. Hầu hết các hạt của Arizona đang nỗ lực để hoàn tất xác nhận sớm, song riêng hạt Mohave quyết định hoãn đến ngày 23/11 với lý do còn nhiều vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử.

Còn tại hạt Luzerne của bang Pennsylvania, một thành viên Cộng hòa trong ủy ban bầu cử địa phương cho biết, bà sẽ chưa chứng nhận kết quả khi chưa kiểm lại ít nhất 10% phiếu bầu để đảm bảo không có việc cử tri bỏ phiếu hai lần. Philadelphia cũng có kế hoạch chứng nhận kết quả vào đầu tuần tới.

Theo một quan chức giấu tên cấp cao của chính quyền Tổng thống Trump, kế hoạch của chiến dịch ông Trump là gieo rắc hoài nghi về tính minh bạch của cuộc bầu cử tại những thành phố lớn, do Đảng Dân chủ kiểm soát để buộc giới lập pháp Đảng Cộng hòa phải can thiệp.

Họ đang đặt cuộc vào khả năng rằng nhiều nhà lập pháp trong số này, những người đến từ các quận Tổng thống Trump giành lợi thế, sẽ đối mặt với làn sóng phẫn nộ từ cử tri nếu họ không hành động. Chiến dịch tranh cử Tổng thống Trump tin rằng nếu kế hoạch này càng kéo dài, họ càng có nhiều cơ hội thuyết phục các nhà lập pháp can thiệp.

Theo kết quả khảo sát được Reuters/Ipsos công bố vào tuần này, chiến dịch tranh cử Tổng thống Trump đã thành công trong việc làm dấy lên hoài nghi về sự minh bạch của cuộc bầu cử năm nay dù không trưng ra được bằng chứng thuyết phục. Cuộc khảo sát này cho thấy khoảng 50% người ủng hộ Đảng Cộng hòa tin ông Trump "đã giành chiến thắng hợp lệ".

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN