Thứ ba, 27/07/2021 | 00:38
RSS

Trump cáo buộc gian lận phiếu bầu ở Detroit đã diễn ra từ nhiều năm

Thứ sáu, 20/11/2020, 10:09 (GMT+7)

Tổng thống Trump mới đây lại cáo buộc tình trạng gian lận phiếu bầu ở Detroit đã diễn ra phổ biến từ nhiều năm.

Sự kiện:
Mỹ

Trong diễn biến mới nhất về tình hình bầu cử tại Detroit, ông Trump đã viết trên Twitter hôm 19/11: "Gian lận phiếu bầu ở Detroit đã diễn ra tràn lan và xảy ra trong nhiều năm". Nhưng Twitter ngay lập tức dán nhãn "Tuyên bố này về gian lận phiếu bầu là gây tranh cãi". Click vào đường link này, người dùng sẽ được Twitter đưa tới một trang khác với các thông tin cho biết "không có bằng chứng về gian lận phiếu bầu quy mô lớn ở Michigan".

Đầu tuần này, hai thành viên đảng Cộng hòa trong hội đồng bầu cử quận Wayne, bang Michigan, đã từ chối xác nhận kết quả bầu cử ở quận đông dân nhất của bang, với lý do có vấn đề với danh sách cử tri.

Tuy nhiên, theo thông tin từ Hill, Monica Palmer, Ủy viên Cộng hòa trong Hội đồng Chứng nhận Bầu cử hạt Wayne, bang Michigan, hôm qua xác nhận Tổng thống Donald Trump đã gọi điện cho bà tối 17/11 sau khi bà và một ủy viên Cộng hòa khác là William Hartmann ban đầu từ chối chứng nhận kết quả bầu cử. Cả hai cuối cùng thỏa hiệp với đảng Dân chủ và bỏ phiếu chứng nhận hôm 18/11, nhưng đang tìm cách hủy chứng nhận của họ.

Trump cáo buộc gian lận phiếu bầu ở Detroit đã diễn ra từ nhiều năm

Tổng thống Donald Trump cáo buộc có gian lận tràn lan ở Detroit, bang Michigan.

Hạt Wayne là thành trì của đảng Dân chủ, nơi đặt thành phố Detroit và phần lớn người dân đã bỏ phiếu cho Biden. Chiến dịch tranh cử của Trump hôm 19/11 rút lại đơn kiện ở bang Mchigan, nói rằng họ đã đạt được mục tiêu là trì hoãn chứng nhận kết quả bầu cử hạt Wayne.

Trong khi đó, quan chức Michigan nói rằng Palmer và Hartmann đã bỏ phiếu chứng nhận kết quả và không thể thay đổi quyết định này, do kết quả kiểm phiếu được chứng nhận đã được gửi tới tổng thư ký theo quy định của bang. Hartmann không bình luận về việc ông có trao đổi với Tổng thống Trump hay không.

Được biết, Biden thắng ở hạt Wayne với cách biệt 38 điểm phần trăm. Hội đồng Chứng nhận Bầu cử bang Michigan phải xác nhận kết quả bầu cử trước ngày 23/11. Nỗ lực của Trump nhằm lật ngược kết quả bầu cử chủ yếu dựa vào tuyên bố về gian lận cử tri và những bất thường khác tại các điểm bỏ phiếu.

Tuy nhiên, Tổng thống và các trợ lý của ông vẫn chưa đưa ra bằng chứng cho thấy các vấn đề này đủ phổ biến để gây ảnh hưởng đến toàn bộ cuộc bầu cử trên toàn quốc hoặc ở bất kỳ bang cụ thể nào.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN