Thứ hai, 27/09/2021 | 17:44
RSS

Được tiêm vaccine Sputnik V, 5 bác sĩ ở Nga vẫn mắc Covid-19

Thứ năm, 19/11/2020, 16:37 (GMT+7)

Sau khi được tiêm mũi vaccine Sputnik V đầu tiên để phòng bệnh Covid-19 nhưng 5 nhân viên y tế tại Nga vẫn có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Sự kiện:
Covid-19

Theo nguồn tin TASS, cơ quan chuyên trách chống covid-19 ở vùng Tomsk, Nga cho biết 5 trong số 42 nhân viên y tế được tiêm vaccine Covid-19 trong khu vực, đã có kết quả dương tính virus. Dù vậy, tất cả họ đều cảm thấy khỏe, 3 người không có bất kỳ biểu hiện lâm sàng nào của bệnh hoặc chỉ trải qua dạng nhẹ, 2 người có tình trạng trung bình.

Liên quan đến vấn đề nay, Alexander Gintsburg, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh Quốc gia Gamaleya, nhà phát triển vaccine Covid-19 Sputnik V của Nga, cho biết người được tiêm vaccine vẫn có thể mắc Covid-19 trong khoảng thời gian giữa lần tiêm mũi thứ nhất và mũi thứ hai. Ông cho biết điều này là vì khả năng miễn dịch sẽ phát triển vào ngày thứ 21 sau mũi tiêm đầu tiên.

Cụ thể, quá trình tiêm vaccine Sputnik V chống lại Covid-19 được thực hiện theo hai giai đoạn. Cơ thể con người bắt đầu phát triển khả năng miễn dịch sau lần tiêm đầu tiên, nhưng khả năng miễn dịch ổn định xuất hiện khoảng 3 tuần sau mũi thứ hai. Mũi thứ 2 được tiêm vào ngày thứ 21 sau lần tiêm đầu tiên. Trong khoảng thời gian giữa các lần tiêm, vẫn có thể mắc bệnh, nhưng vaccine Sputnik V không phải là nguồn lây nhiễm, vì nó không chứa virus corona", ông Gintsburg nói .

Được tiêm vaccine Sputnik V, 5 bác sĩ ở Nga vẫn mắc Covid-19

Ảnh minh họa

Là loại vaccine phòng Covid-19 được đăng ký đầu tiên trên thế giới Sputnik V được coi là một bước đột phá tiên phong trong bối cảnh thế giới đang phải hứng chịu nhiều hậu quả do đại dịch Covid-19 gây ra.

Hôm 11/11, các nhà phát triển của Sputnik V đã thông báo rằng vaccine của họ có hiệu quả 92% và không gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng. Kết quả thử nghiệm trên dựa trên số liệu từ 16.000 người tham gia thử nghiệm đầu tiên nhận được cả 2 mũi tiêm vaccine Sputnik V cách nhau 21 ngày. Thử nghiệm cũng cho thấy rằng vaccine có thể bảo vệ được 9/10 người khỏi lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Ông Alexander Gintsburg, Giám đốc Viện Gamaleya - đơn vị bào chế vaccine Sputnik V, khẳng định: "Việc công bố các kết quả thử nghiệm lâm sàng sau đăng ký chứng tỏ tính thuyết phục và hiệu quả của vaccine mở đường cho chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn tại Nga trong những tuần tới"

Cho đến nay, 1.991.998 ca bệnh được xác nhận ở Nga, 1.501.083 bệnh nhân khỏi bệnh, 34.387 người chết. Chính phủ Nga đã thiết lập đường dây nóng trên Internet để cập nhật cho công chúng về tình hình dịch bệnh.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN