Thứ hai, 17/05/2021 | 02:14
RSS

Kết quả bầu cử Mỹ ra sao sau kiểm phiếu lại bằng tay ở Georgia?

Thứ năm, 19/11/2020, 11:29 (GMT+7)

ít nhất 21 trong 159 quận vẫn đang trong quá trình triển khai kiểm phiếu lại, trong đó có một số khu vực bầu cử lớn ở đô thị Atlanta. Thời hạn kết thúc kiểm phiếu lại là 23h59 ngày 18/11, giờ địa phương.

Sự kiện:
Mỹ

Quan chức văn phòng tổng thư ký tiểu bang Gabriel Sterling cho biết, ít nhất 21 trong 159 quận cho thấy việc kiểm phiếu lại vẫn đang trong quá trình triển khai, trong đó có một số khu vực bầu cử lớn ở đô thị Atlanta. Thời hạn kết thúc kiểm phiếu lại là 23h59 ngày 18/11, giờ địa phương.

Bên cạnh đó, Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger nói với CNN hôm 18/11: "Chúng tôi sắp hoàn tất việc tái kiểm phiếu, đợi thêm một vài hạt nữa trả kết quả cho chúng tôi - đó là những hạt lớn - nhưng tôi không tin rằng việc này cuối cùng sẽ làm thay đổi kết quả toàn bang".

Cựu phó tổng thống Joe Biden đã có chiến thắng lịch sử ở bang Georgia (nắm giữ 16 phiếu cử tri) sau khi truyền thông Mỹ đồng loạt tuyên bố Tổng thống Donald Trump không còn cơ hội vượt lên với số phiếu chưa kiểm còn lại hôm 13/11.

Tuy nhiên, cách biệt phiếu phổ thông giữa hai ứng viên chỉ là 14.000 phiếu, tức khoảng 0,3%. Sự chênh lệch quá sít sao này dẫn đến việc kiểm phiếu lại bằng tay theo quy định của bang.

Kết quả bầu cử Mỹ biến động ra sao sau kiểm phiếu lại bằng tay ở Georgia?

Cuộc kiểm phiếu lại phiếu bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra trên toàn tiểu bang Georgia. Ảnh: Georgia.

Kể từ sáng 13/11, hàng nghìn nhân viên kiểm phiếu khắp tiểu bang đã kiểm đếm từng lá phiếu ở Georgia. Trong quá trình kiểm phiếu lại, 4 quận của bang Georgia đã phát hiện ra hàng nghìn phiếu bầu chưa được cập nhật kết quả lên hệ thống kết quả bầu cử cửa bang. Những lá phiếu chưa được kiểm đếm này thu hẹp cách biệt dẫn trước của ông Joe Biden trước ông Donald Trump nhưng không đủ để đảo ngược thế dẫn trước của ông Joe Biden.

Quận Douglas đã không cập nhật thẻ nhớ có dữ liệu từ khu vực bầu cử ngày bầu cử gồm 156 phiếu cho ông Joe Biden, 128 phiếu cho ông Trump, 7 phiếu cho ứng viên tự do Jo Jorgensen và 2 phiếu không lựa chọn ứng viên nào. Kết quả của quận Douglas cùng với các quận khác khiến cách biệt dẫn trước của ông Joe Biden trước ông Donald Trump là 12.781.

Ngoài Douglas, các quận khác cũng phát hiện các sai sót, trong đó quận Walton phát hiện thẻ nhớ có 284 phiếu bầu chưa được cập nhật, quận Fayette có 2.755 phiếu bầu chưa được lập bảng dữ liệu và quận Floyd có khoảng 2.600 phiếu bầu chưa hề được quét.

Tính tới 16h chiều 18/11, giờ địa phương, có 5 triệu phiếu bầu được kiểm lại bằng tay và quan chức văn phòng tổng thư ký tiểu bang Georgia cho hay, quá trình kiểm phiếu lại sẽ hoàn tất đúng hạn. Theo NPR, 4 quận có sai sót trong kiểm phiếu bầu cử Mỹ phải chứng nhận lại và hạn chót để bang Georgia ký phê duyệt kết quả bầu cử của bang là ngày 20/11.

Ông Biden đã được tuyên bố là tổng thống đắc cử hôm 7/11 và cho đến nay nắm giữ 306 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump chỉ giành được 232 phiếu. Tuy nhiên, ông Trump vẫn chưa chấp nhận thua cuộc và đã khởi động việc kiện tụng ở nhiều bang chiến trường nhằm lật ngược kết quả, dù cơ hội thành công của ông được xem là không nhiều.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN