Thứ tư, 26/01/2022 | 01:07
RSS

Ông Trump trả 3 triệu USD để kiểm phiếu lại ở Wisconsin, Georgia phát hiện thêm phiếu chưa kiểm

Thứ năm, 19/11/2020, 07:32 (GMT+7)

Hãng tin Reuters ngày 18/11 dẫn lời Ủy ban bầu cử Wisconsin cho biết cơ quan này sẽ giám sát việc kiểm phiếu lại tại 2 hạt Milwaukee và Dane sau khi ông Trump trả khoản phí 3 triệu USD.

Tuổi Trẻ dẫn nguồn tin Reuters cho hay, việc kiểm phiếu lại sẽ bắt đầu ngay từ ngày 19/11 (giờ địa phương), và phải hoàn tất trước ngày 1/12. Theo hãng tin AP, sau cuộc bầu cử ngày 3/11, ứng viên Dân chủ Joe Biden giành được hơn 577.000 phiếu bầu ở 2 hạt trên so với hơn 213.000 phiếu của ông Trump. Trên toàn bang Wisconsin, ông Biden dẫn trước với cách biệt khoảng 20.000 phiếu.

Tại Dane, thư ký hạt là ông Scott McDonell cho biết việc kiểm phiếu lại dự kiến mất 5 ngày. Tuy nhiên, ông McDonell cho biết kết quả kiểm phiếu lại năm 2016 chỉ thay đổi khoảng vài trăm phiếu. 

Trong khi đó, thị trưởng thành phố Milwaukee, ông Tom Barrett, bác bỏ các cáo buộc xảy ra sai phạm bầu cử. "Đây là sự tấn công vào các thành phố, các nhóm thiểu số, những nơi có truyền thống bầu cho đảng Dân chủ. Đừng để bị lừa rằng đây là những sai phạm", ông Barrett, một thành viên đảng Dân chủ, tuyên bố.

Tuy nhiên, công tố viên bang Wisconsin đang làm việc với chiến dịch của ông Trump, ông Jim Troupis khẳng định không thể tin vào kết quả ở Dane và Milwaukee cho đến khi kiểm phiếu lại. "Chúng ta sẽ không biết được kết quả thật sự của cuộc bầu cử cho đến khi chỉ các phiếu hợp lệ được đếm", ông Troupis nói.

Trump trả 3 triệu USD để kiểm phiếu lại ở Wisconsin, Georgia phát hiện thêm phiếu chưa kiểm
Kiểm lại phiếu tại Georgia ngày 16/11. Ảnh: AP

Trong một diễn biến khác, theo VNE dẫn nguồn tin từ AP, cuộc kiểm phiếu lại ở bang Georgia phát hiện thêm gần 300 phiếu chưa được tính ở hạt Walton, sau khi hạt Floyd và hạt Fayette tìm thấy tổng cộng hơn 5.200 phiếu bị bỏ sót.

Thêm 284 phiếu được tìm thấy ở hạt Walton, nơi có truyền thống nghiêng về đảng Cộng hòa. Chủ tịch hội đồng bầu cử địa phương Lori Wood nói rằng vấn đề nằm ở khâu scan phiếu. Trong số 284 phiếu này có 176 phiếu bầu cho Trump.

Trước đó, hạt Floyd phát hiện 2.508 phiếu chưa được tính do giới chức bầu cử quên tải dữ liệu phiếu bầu từ thẻ nhớ của một máy scan phiếu, trong đó 1.643 phiếu bầu cho Trump. Sterling ngày 17/11 nói sự cố này "đáng lo ngại" nhưng nhấn mạnh "đây có vẻ không phải là vấn đề xảy ra trên diện rộng".

2.755 phiếu chưa kiểm đếm cũng được phát hiện tại hạt Fayette, khi giới chức bang Geogia tiến hành kiểm phiếu lại bằng tay. Quan chức phụ trách bầu cử của Georgia Gabriel Sterling nói rằng vấn đề là do một số cá nhân không tuân thủ quy trình phù hợp. Trong số này có 1.577 phiếu ủng hộ Tổng thống Trump

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN