Thứ hai, 02/08/2021 | 09:03
RSS

Nhật Bản nâng các biện pháp kiểm soát Covid-19 lên mức cao nhất

Thứ năm, 19/11/2020, 16:12 (GMT+7)

Chính quyền thủ đô Tokyo của Nhật Bản đã quyết định nâng cảnh báo về dịch bệnh Covid-19 lên mức cao nhất trên thang cảnh báo gồm 4 cấp độ.

Sự kiện:
Nhật Bản

Sáng 19/11, theo VOV, Thủ tướng Suga Yoshihide cho rằng số ca nhiễm trong ngày 18/11 lên tới 2.203 đã phá vỡ kỷ lục từ trước tới nay, khiến tình hình trở nên vượt ngưỡng. Ông cũng cho biết, trong hai ngày 18 và 19/11, ông đã chỉ đạo Bộ trưởng Bộ tái thiết kinh tế, Bộ trưởng Y tế và Lao động lập tức tiến hành thảo luận với Hội đồng chuyên gia tăng cường các biện pháp hiệu quả ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Tính tới 14h chiều nay (19/11), riêng thủ đô Tokyo đã ghi nhận trên 500 ca nhiễm SARS-CoV-2 mới. Đây là lần đầu tiên số ca nhiễm mới tại thủ đô của Nhật Bản chạm mốc 500 trường hợp kể từ khi dịch bùng phát.

Do đó chính quyền thủ đô Tokyo đã quyết định nâng cảnh báo về dịch bệnh Covid-19 lên mức cao nhất trên thang cảnh báo gồm 4 cấp độ. Các chuyên gia y tế cho rằng, sự bùng phát của dịch lần này là làn sóng lây nhiễm thứ ba tại Nhật Bản. Nguyên nhân được chỉ ra là do thời tiết chuyển lạnh và mọi người dành nhiều thời gian hơn trong nhà mà không đủ thông gió.

Nhật Bản nâng các biện pháp kiểm soát Covid-19 lên mức cao nhất

Số ca mắc tại Tokyo gia tăng mạnh. Ảnh: AFP.

Trước đó, hôm 10/9, chính quyền thủ đô Tokyo đã hạ thấp mức độ cảnh báo về dịch bệnh trên xuống mức cao thứ hai sau khi số ca nhiễm mới có xu hướng giảm. Tuy nhiên, kể từ đầu tháng này, số ca nhiễm mới đã tăng trở lại và liên tục đạt đỉnh mới trong vài ngày gần đây.

Thủ tướng Suga Yoshihide cho rằng, Nhật Bản đang ở trạng thái "báo động tối đa" và kêu gọi mọi người làm tất cả những gì có thể để ngăn ngừa lây nhiễm. Đồng thời, Thủ tướng Suga bày tỏ mong muốn mọi người đeo khẩu trang ở nhà hàng càng nhiều càng tốt, chỉ cởi ra để ăn uống trong thời gian ngắn, để giảm nguy cơ lây nhiễm. Ông cũng cho biết, đã chỉ đạo Bộ trưởng phụ trách ứng phó dịch và Bộ trưởng Y tế phối hợp với ban chuyên gia thực hiện các biện pháp bổ sung để ngăn dịch lây lan.

Trong khi chính quyền các địa phương yêu cầu giảm giờ mở cửa của các cửa hàng ăn uống, thực phẩm, chính phủ sẽ đưa ra phương án hỗ trợ về mặt tài chính, đồng thời yêu cầu chính quyền các địa phương thảo luận nguyên tắc hạn chế số người tham gia ăn uống tại các nhà hàng, quán ăn, nơi vui chơi giải trí ở mức dưới 4 người cùng lúc. Hiện tại, các cửa hàng ăn uống đang thực hiện hình thức “Go to eat” nhằm kích thích tăng doanh thu, đảm bảo tăng trưởng quốc gia, nhưng với tình trạng này cần đưa ra biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN