Chủ nhật, 01/08/2021 | 23:05
RSS

Ông Trump khiếu kiện lại tại Pennsylvania

Thứ năm, 19/11/2020, 11:51 (GMT+7)

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump mới đây đã tìm cách sử dụng lại các cáo buộc họ tự loại bỏ 3 ngày trước trong một vụ kiện bầu cử ở Pennsylvania.

Sự kiện:
Mỹ

Theo Reuters, trong đơn gửi lên tòa án hôm 18/11, chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Donald Trump xin thẩm phán tòa liên bang Matthew Brann cho phép đệ trình lại các khiếu nại pháp lý mà họ đã xin rút khỏi vụ kiện bầu cử ở Pennsylvania được khởi động từ ngày 9/11.

Trong đơn gửi tòa án, chiến dịch Trump đã xin phép Thẩm phán tòa cấp hạt Matthew Brann cho dùng lại cáo buộc đã bị loại bỏ vào ngày 15/11. Cáo buộc này cho rằng các quan sát viên của đảng Cộng hòa bị cản trở trong việc kiểm tra quá trình đếm phiếu bầu qua thư. Cáo buộc trên đã bị các quan chức bầu cử bác bỏ.

Tuy nhiên, chiến dịch Trump cho rằng hành động này của giới chức bầu cử Pennsylvania khiến hơn 600.000 phiếu ở hai thành phố Philadelphia và Pittsburgh không hợp lệ và Trump mới là người chiến thắng ở bang này.

Đội ngũ Trump cho biết việc họ rút lại cáo buộc trước đó chỉ là "vô tình" và do giao tiếp không hiệu quả. Ngày 16/11, chiến dịch Trump cũng nói họ đã "quyết định tái cơ cấu đơn kiện" khi loại bỏ các tuyên bố.

Vụ kiện của chiến dịch Trump cũng cáo buộc các quan chức bầu cử hạt đối xử không thống nhất với phiếu bầu qua thư. Một số hạt đã thông báo cho cử tri rằng họ có thể sửa chữa một vài lỗi nhỏ như thiếu ngày tháng, trong khi các hạt khác không được như vậy.

Chiến dịch ông Trump khiếu kiện lại tại Pennsylvania

Các nhân viên bầu cử trong ngày bầu cử ở Philadelphia, Pennsylvania. Ảnh: Reuters.

Đội ngũ Trump đệ đơn kiện và viện dẫn việc chính sách của các hạt không thống nhất nhằm ngăn bang Pennsylvania chứng nhận kết quả bầu cử. Trước đó, thẩm phán Brann đã hoài nghi về yêu cầu này tại một phiên điều trần vào ngày 17/11.

Theo số liệu từ Fox News, ứng viên Dân chủ Biden giành được 3.451.824 phiếu tại Pennsylvania, nhiều hơn Tổng thống Trump 82.129 phiếu. Truyền thông Mỹ đã dự đoán Biden nắm chắc 20 phiếu đại cử tri tại bang này.

Ngoài Pennsylvania, chiến dịch của Tổng thống Trump đã đệ hàng loạt đơn kiện ở Michigan, Nevada trong nỗ lực pháp lý dài hơi nhằm đảo ngược kết quả bầu cử mà ứng viên Dân chủ Joe Biden đã được dự đoán giành chiến thắng với 306 phiếu đại cử tri. Với 232 phiếu đại cử tri, nếu Trump muốn chiến thắng, ông phải lật lại kết quả ở Pennsylvania, nơi có 20 phiếu đại cử tri, và hai bang chiến trường khác.

Tổng thống Trump đã nhiều lần tuyên bố ông bị cướp mất chiến thắng mà không đưa ra bằng chứng. Tuy nhiên, một cuộc thăm dò của Reuters công bố ngày 18/11 cho thấy khoảng một nửa số người ủng hộ đảng Cộng hòa tin rằng ông Trump mới là người thắng cử.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN