Chủ nhật, 01/08/2021 | 23:54
RSS

Ông Trump nhận được sự hậu thuẫn quan trọng, cơ hội tái cử vẫn còn?

Thứ sáu, 20/11/2020, 06:36 (GMT+7)

Hai thành viên Ủy ban Tư pháp và Giám sát Hạ viện Mỹ đã lên tiếng yêu cầu quốc hội điều tra về những “sai sót” và “hành vi sai trái” liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống năm nay.

Ông Trump nhận được sự hậu thuẫn quan trọng, cơ hội tái cử vẫn còn?,1

Ông Trump rất cần sự hậu thuẫn của đảng Cộng hòa nếu muốn có cơ hội tái đắc cử.

Jim Jordan, nghị sĩ đảng Cộng hòa đến từ Ohio, thành viên ủy ban Tư pháp Hạ viện và James Comer, nghị sĩ đảng Cộng hòa đến từ Kentucky, thành viên Ủy ban Giám sát Hạ viện, yêu cầu quốc hội mở phiên điều trần “ngay lập tức”, theo Fox News.

Jordan và Comer đã gửi thư lên chủ tịch của hai ủy ban, yêu cầu điều tra về những “sai sót” và “hành vi sai trái” liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống, sau những cáo buộc mà chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đã nêu.

Hai đảng viên Cộng hòa viết trong thư: “Chúng tôi kêu gọi tổ chức ngay phiên điều trần để xác minh tính toàn vẹn của cuộc bầu cử năm nay, sau khi có khiếu nại về những điều bất thường và không phù hợp”.

Năm 2019, Ủy ban Tư pháp Hạ viện từng thông qua hai điều khoản luận tội Tổng thống Trump, nhưng không được Thượng viện phê chuẩn.

Jordan và Comer cho rằng, mở cuộc điều tra về cuộc bầu cử là cần thiết vì những quy định hiện hành đang “tạo ra sự không rõ ràng kéo dài, trong vài ngày, thậm chí vài tuần sau Ngày bầu cử”.

Ông Trump nhận được sự hậu thuẫn quan trọng, cơ hội tái cử vẫn còn?

Hai nghị sĩ đảng Cộng hòa ở Hạ viện muốn mở phiên điều trần về cuộc bầu cử năm nay.

“Đảng Dân chủ từng phớt lờ những cảnh báo này, nhưng nhiều dự đoán của chúng tôi không may đã trở thành sự thật”, Jordan và Comer viết.

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa hiện vẫn đang chia rẽ về việc công nhận ứng viên Joe Biden là Tổng thống đắc cử. Đây là lần đầu tiên phe thiểu số đảng Cộng hòa ở Hạ viện có động thái pháp lý đối với cuộc bầu cử năm nay.

Ông Trump rất cần sự ủng hộ sâu rộng của các nghị sĩ đảng Cộng hòa để có hi vọng tác động đến lá phiếu của các đại cử tri.

Hôm 18.11, ông Trump đã nộp 3 triệu USD cho ủy ban bầu cử bang Wisconsin, yêu cầu kiểm phiếu lại ở hai hạt Milwaukee và Dane. Ủy ban bầu cử Wisconsin đã chấp thuận yêu cầu này và thời gian kiểm phiếu lại tối đa là 13 ngày.

Dean Knudson, đảng viên cộng hòa, thành viên ủy ban bầu cử Wisconsin, nói ông Trump đặt ra vấn đề mà “chưa ai từng nhắc đến trong các cuộc bầu cử”.

Mark Thomsen, đảng viên Dân chủ, thành viên ủy ban bầu cử, cho rằng ông Trump đang tìm cách thay đổi luật chơi. “Ông Trump đã thua cuộc nhưng lại nói rằng cần phải xem lại luật chơi vì như vậy không công bằng”, Thomsen nói.

Đăng Nguyễn
Theo Dân Việt