Thứ bảy, 16/10/2021 | 19:02
RSS

Ông Joe Biden lập kỷ lục với 80 triệu phiếu bầu

Thứ năm, 19/11/2020, 18:40 (GMT+7)

Ông Joe Biden đã đạt được con số kỷ lục 80 triệu phiếu bầu khi công tác kiểm phiếu vẫn đang tiếp tục ở một số bang.

Sự kiện:
Mỹ

Theo AP, ông Joe Biden lập kỷ lục về số phiếu bầu cao nhất cho một ứng cử viên tổng thống chiến thắng, và Tổng thống Donald Trump cũng đã ghi dấu ấn về số phiếu bầu nhiều nhất cho một ứng cử viên thua cuộc.

Đến nay, 155 triệu phiếu bầu được kiểm trong khi California và New York vẫn đang tiếp tục đếm phiếu, tỷ lệ cử tri đi bầu là 65% tổng số cử tri đủ điều kiện, cao nhất kể từ năm 1908, theo dữ liệu từ của AP và Dự án Bầu cử Mỹ

Việc ông Joe Biden tăng số phiếu phổ thông và dẫn trước gần 6 triệu phiếu diễn ra khi ông Donald Trump đang tiến hành cuộc chiến pháp lý với cáo buộc cuộc bầu cử gian lận.

Cũng theo dự đoán của AP, ông Joe Biden hiện có 290 phiếu đại cử tri, ông Donald Trump giành được 232 phiếu. Số phiếu đại cử tri của ông Biden hiện không bao gồm ở Georgia, nơi ông Biden dẫn trước ông Trump 0,3 điểm phần trăm khi các quan chức vẫn đang tiến hành kiểm phiếu. AP chưa xướng tên ông Biden ở Georgia, nhưng nếu thắng ông Biden sẽ có 306 phiếu đại cử tri, bằng đúng số phiếu mà ông Donald Trump có được trong cuộc bầu cử tổng thống 2016.

Ông Joe Biden lập kỷ lục với 80 triệu phiếu bầu

Ông Joe Biden lập kỷ lục khi nhận được đến 80 triệu phiếu bầu. Ảnh AP.

Ông Biden hiện có số phiếu đại cử tri là 290, so với 232 của ông Trump. Con số này không bao gồm các đại cử tri từ Georgia, nơi ông Biden dẫn trước ông Trump 0,3 điểm phần trăm và công tác kiểm phiếu vẫn đang được tiến hành.

Theo AP, nếu Biden tiếp tục giữ khoảng cách này, ông sẽ giành được đa số phiếu đại cử tri với số phiếu 306-232, tỷ lệ chênh lệch tương tự mà ông Trump đã giành được vào năm 2016.Ông Donald Trump đã ấn định chiến thắng đó với 77.000 phiếu bầu trên ba bang chiến trường, trong khi chênh lệch của ông Joe Biden hẹp hơn một chút - khoảng 45.000 phiếu bầu ở Arizona, Georgia và Wisconsin.

Tuy nhiên, chiến thắng sít sao đó vẫn mang tính quyết định bởi các tiêu chuẩn luật bầu cử - Rick Hasen, Giáo sư tại Đại học Irvine và là một chuyên gia về bỏ phiếu lưu ý.

Mặc dù chênh lệch của ông Biden ở các bang như Arizona và Wisconsin có vẻ nhỏ - từ 12.000 đến 20.000 phiếu bầu - những cuộc đua đó chưa đủ sít sao để được coi là có khả năng đảo ngược bằng cách kiện tụng hoặc kiểm phiếu lại. Việc kiểm phiếu lại thường thay đổi tổng số phiếu bầu chỉ vài trăm.

Năm 2000, cuộc kiểm phiếu lại ở Florida đã đảo ngược chiến thắng cho ông Bush chỉ với chênh lệch 537 phiếu bầu.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN