Thứ năm, 02/02/2023 | 01:57
RSS

Phát hiện 8.000 đơn đăng ký cử tri gian lận trong bầu cử ở California

Thứ sáu, 20/11/2020, 06:33 (GMT+7)

Quận Los Angeles, bang California, Mỹ mới đây đã buộc tội 2 người liên quan đến hành vi gian lận bầu cử khi cố gắng đăng ký 8.000 cử tri người đã chết hoặc không tồn tại nhằm tranh chức thị trưởng ở Los Angeles.

Sự kiện:
Mỹ

Theo Newsweek ngày 18/11 đưa tin, hai người đàn ông là Carlos Antonio De Bourbon Montenegro (53 tuổi), và Marcos Raul Arevalo (34 tuổi), hiện sống ở bang California, Mỹ đã bị bắt với cáo buộc đăng ký cử tri cho 8.000 người đã chết hoặc không tồn tại nhằm tranh chức thị trưởng ở Los Angeles.

Cụ thể, hai nghi phạm nộp các đăng ký cử tri giả cho Văn phòng Đăng ký hạt Los Angeles và văn phòng Tổng thư ký bang California trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 10, để nhận lại các phiếu bầu qua thư.

Phát hiện 8.000 đăng ký gian lận trong bầu cử ở California

Các phiếu bầu qua thư tại quận Los Angeles, bang California, Mỹ - Ảnh: Los Angeles Times

Kế hoạch này được thực hiện trong lúc Montenegro ra tranh cử chức thị trưởng thành phố Hawthorn theo thông báo từ Văn phòng Chưởng lý Quận Los Angeles. Montenegro hiện phải đối mặt với hàng loạt cáo buộc nghiêm trọng. Nếu bị kết tội, tên này có thể ngồi tù lên đến 15 năm 8 tháng, đồng phạm Arevalo, đối mặt 7 năm tù.

Tuy nhiên, cả hai không nhận tội trước tòa án Los Angeles. Vụ việc được phát hiện khi dân số trong khu vực bầu cử là Hawthorne chỉ khoảng 86.000 người và có khoảng 44.000 cử tri đăng ký bỏ phiếu. Nhưng số phiếu bị giả mạo khiến cử tri tăng tới 20%, khiến các nhà điều tra chú ý.

Thông tin về vụ việc được công bố trong bối cảnh gian lận phiếu bầu đang là chủ đề nóng hổi của mùa bầu cử 2020. Tổng thống Donald Trump và một số đảng viên Cộng hòa cáo buộc ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng một phần là nhờ những lá phiếu không hợp lệ, mặc dù chưa có bằng chứng cho thấy việc gian lận diễn ra trên quy mô đủ để tác động đến kết quả cuộc bầu cử.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN